Bé gái có khối u phổi khổng lồ cực hiếm

(VOH) - Bệnh viện Nhi đồng 2 vừa phẫu thuật cứu bệnh nhi bị khối u cực hiếm và thuộc loại giáp biên ác tính không đáp ứng với hóa trị.

Bác sĩ Nguyễn Trần Việt Tánh, khoa Ngoại tổng hợp – Bệnh viện Nhi Đồng 2 - một trong các bác sĩ trực tiếp mổ cho biết, đây là cuộc mổ mà 10 bác sĩ gặp phải cũng hết 7-8 người muốn bỏ cuộc.

Lý do là khối u quá lớn đã xâm lấn vào khoang màng ngoài tim, động tĩnh mạch phổi và phế quản bên trái khiến cuộc mổ rất khó khăn, chỉ một sai lầm nhỏ trong lúc mổ cũng khiến bệnh nhi mất mạng ngay trên bàn mổ.

Tuy nhiên, nếu cuộc mổ không thực hiện, khối u có thể gây tắc động mạch và phế quản đối bên khiến bệnh nhi có thể bị đột tử.

Ê kíp mổ đã phải khéo léo bóc tách, mất 8 giờ căng thẳng mới loại bỏ hoàn toàn được khối u nặng 1,5 kg. Kết quả tái khám sau mổ 6 tháng cho thấy bé đã hồi phục sức khỏe hoàn toàn và không bị các biến chứng.

Hình khối u sau phẫu thuật lấy ra khỏi cơ thể bệnh nhi

Bệnh nhi được người nhà đưa đến bệnh viện khám do tình trạng ho kéo dài, khó thở khi gắng sức.

Qua hình ảnh citi scan ngực, các bác sĩ đã phát hiện một khối u phổi khổng lồ xâm lấn toàn bộ phổi trái khiến bệnh nhi chỉ hô hấp bằng 1 phổi bên phải.

Theo tài liệu của WHO tính đến năm 2015, chỉ có 16 trường hợp được báo cáo trên thế giới.

Không chỉ phòng ngừa ung thư, tỏi mọc mầm còn có rất nhiều công dụng hữu ích khác - Nếu như trước đây những củ tỏi bị mọc mầm xanh được cho là đã hỏng vì bị bỏ đi. Thì ngày nay, các nhà khoa học cho rằng, tỏi mọc mầm chứa nhiều dinh dưỡng và có công dụng rất tốt cho sức khỏe.

Học hỏi 8 bí quyết của người Nhật để được trẻ lâu, ít bệnh tật - Phụ nữ Nhật thường được biết đến là những người có tuổi thọ cao, da mịn màng, bất chấp tuổi tác. Phép lạ này không phải do di truyền mà tất cả đều nhờ vào chế độ ăn uống và cách chăm sóc cơ ...

Tin liên quan