028.38225933 (Hotline) - 028 3822 1188 (FM 95.6) - 028 38291 357
icon-radio-fm-999-mhz
logo-voh-radio-online
Điện thoại: 028.38225933 - 028.38225934
Đường dây nóng bạn nghe đài: 028.3891 357 - 0948747571

Bệnh thường gặp mùa mưa: có thể ngừa được bằng vắcxin?

(VOH) - Thời tiết đột ngột thay đổi, nắng nóng xen kẽ mưa kéo dài khiến cả người lớn lẫn trẻ em dễ mắc các bệnh như cảm cúm, sốt siêu vi cùng các bệnh lí đường tiêu hóa, hô hấp.

Sang tháng 7, tháng 8, thời tiết sẽ thay đổi, khi đó có thể xuất hiện các đợt ấp thấp nhiệt đới hay mưa bão. Chủ động phòng các bệnh lí dễ mắc phải theo mùa này như thế nào? VOH phỏng vấn bác sĩ Lê Văn Nhân – Phó Giám đốc Trung tâm Y tế dự phòng TPHCM.

Các bệnh thường gặp trong mùa mưa

VOH: Thưa bác sĩ trong mùa mưa kéo dài những bệnh nào có nguy cơ xảy ra thưa bác sĩ?

Bác sĩ Lê Văn Nhân: Thực tế chúng ta biết nước ta nằm trong vùng nhiệt đới gió mùa, nghĩa là hằng năm sẽ có mùa mưa, lũ hay bão, ngập lụt. Rõ ràng với mùa mưa lũ như vậy sẽ ảnh hưởng nguồn nước chúng ta sử dụng, vì thế phải chú ý đến các bệnh lí đường tiêu hóa như tiêu chảy cấp, tả, lị, thương hàn. Thứ hai là trong mùa mưa lũ, thời tiết thay đổi thất thường, chúng ta dễ mắc mưa, lội nước, dầm mưa, tắm mưa sẽ dễ mắc sốt, cảm cúm. Thứ ba, vào mùa mưa lũ nước ngập lụt thì bệnh ngoài da như nấm kẻ chân, ghẻ lỡ cũng dễ xảy ra. Ngoài ra nên lưu ý các bệnh do côn trùng, muỗi đốt như sốt xuất huyết chẳng hạn.

VOH: Thưa bác sĩ, khi mưa bão kéo dài thì có nguy cơ ngập lụt, như vậy với những vùng người dân chưa có nước sạch thì cần lưu ý gì trong nguyên tắc ăn uống để phòng ngừa tiêu chảy cấp hay tả, lị hoặc bệnh thương hàn thưa bác sĩ?

Bác sĩ Lê Văn Nhân: Ở những vùng chưa có nước máy mà sử dụng nước ngầm, nước giếng thì tuyệt đối phải tôn trọng khuyến cáo của ngành y tế, ăn chín, uống sôi. Lưu ý những bệnh lây qua đường ăn uống, tiếp xúc, do vậy phải rửa tay bằng xà bông thường xuyên, những vùng nước ngập sau khi rút đi phải khử trùng vệ sinh nhà cửa bằng dung dịch khử khuẩn, hay hóa chất khử khuẩn do địa phương cấp. Lưu ý nếu nhà có đào giếng thì cũng phải vệ sinh khu vực giếng, trong ngoài thành giếng.

Hình minh hoạ. Nguồn: TTO

Một số bệnh có vắc xin tiêm ngừa

VOH: Ngoài những bệnh lí vừa nêu thì bệnh lí hô hấp ở trẻ nhỏ có thể tăng vào mùa này hay không thưa bác sĩ?

Bác sĩ Lê Văn Nhân: Không chỉ với trẻ em mà người lớn đều có thể mắc các bệnh như cảm cúm, sốt, bệnh lí nhiễm trùng hô hấp như viêm mũi họng, viêm phổi, viêm phế quản. Vậy để đề phòng thì nên hạn chế dầm mưa, nếu mắc mưa, phải lau khô ủ ấm để tránh cảm lạnh, giữ ấm cho trẻ nhỏ tránh cảm lạnh viêm phế quản, viêm phổi. Bên cạnh đó phải giữ vệ sinh cá nhân sạch sẽ phòng tránh những bệnh lây nhiễm qua tiếp xúc.

VOH: Với những bệnh bác sĩ vừa nêu thì có bệnh nào mà người dân có thể chủ động phòng ngừa bằng vắc xin thưa bác sĩ?

Bác sĩ Lê Văn Nhân: Chúng ta có thể tiêm ngừa những bệnh như tiêm ngừa tả, cúm hay bệnh tiêu chảy cấp; ngoài ra, có thể tiêm vắc xin phế cầu hay viêm não.

Cám ơn bác sĩ!