Bệnh viện Chợ Rẫy chữa thành công ung thư hạch

VOH - Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết, việc phối hợp hai kỹ thuật cao, chuyên sâu điều trị thành công cho bệnh nhân N.H.O. (nữ, 46 tuổi, ngụ Bình Dương) bị ung thư hạch.

Hơn một năm trước, khoa Huyết học Bệnh viện Chợ Rẫy tiếp nhận bệnh nhân O. với chẩn đoán u lympho (có kích thước khoảng 15cm) tái phát, kháng trị với nhiều phác đồ điều trị.

Khai thác bệnh sử cho thấy bệnh nhân phát hiện vùng cổ xuất hiện hạch nên đi khám, kết quả chẩn đoán bị ung thư hạch (hay còn gọi là lymphoma). 

Tại cơ sở y tế đầu tiên, bệnh nhân đã được điều trị đầu tiên bằng phương pháp hóa trị đơn thuần. Sau hai năm, bệnh nhân bị tái phát lần 1 và được hóa trị thì cũng đáp ứng. 

Tuy nhiên, sau hai năm nữa, bệnh nhân lại tiếp tục bị tái phát lần 2, được hóa trị lần 2, vẫn đáp ứng. Năm 2021 tái phát lần 3, nhưng liệu pháp điều trị không còn đáp ứng nữa.

Bệnh viện Chợ Rẫy chữa thành công ung thư hạch 1
Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Bác sĩ Bệnh viện Chợ Rẫy quyết định chọn những phương pháp điều trị mới cho bệnh nhân. Sau nhiều lần hội chẩn, ekip điều trị đã quyết định thực hiện đồng thời hai kỹ thuật cao, chuyên sâu để điều trị cho người bệnh: ghép tế bào gốc đồng loài phối hợp với phác đồ điều kiện hóa diệt tủy có xạ trị toàn thân (TBI).

Do bệnh nhân O. tái phát kháng trị nên không thể lấy tế bào gốc của bệnh nhân vì trong máu bệnh nhân còn tế bào ung thư, buộc phải áp dụng phương pháp ghép tế bào gốc đồng loài. 

Bệnh nhân O. được áp dụng phác đồ điều trị trên với 3 ngày xạ trị toàn thân, mỗi ngày hai lần (sáng và chiều), mỗi lần từ 35 - 40 phút. Trong suốt quá trình điều trị, các bác sĩ phải đảm bảo nghiêm ngặt quy trình chống nhiễm khuẩn cho bệnh nhân, vì có thể gây ra những biến chứng, thậm chí thất bại ngay trong quá trình điều trị.

Sau ghép tế bào gốc 30 ngày, bệnh nhân được đánh giá là ghép thành công và được xuất viện sau ghép 45 ngày. 

Hiện sau điều trị, sức khỏe bệnh nhân ổn định, đã đi làm và quay trở lại với cuộc sống sinh hoạt thường ngày.