Bệnh viện Chợ Rẫy đã cử đội chuyên môn hỗ trợ đến trực tiếp tại Bệnh viện Đa khoa Khu vực miền núi phía Bắc Quảng Nam; Bệnh viện Bạch Mai hỗ trợ từ xa và Viện Pasteur Nha Trang đã tìm hiểu nguyên nhân dịch tễ các trường hợp ngộ độc sau ăn cá chép muối ủ chua.
Để tiếp tục cứu chữa, tìm nguyên nhân và phòng, chống ngộ độc, Bộ Y tế đề nghị Bệnh viện Chợ Rẫy và Sở Y tế tỉnh Quảng Nam chỉ đạo Bệnh viện Đa khoa Khu vực miền núi Bắc Quảng Nam và các cơ sở y tế trên địa bàn tập trung mọi nguồn lực, nỗ lực, phối hợp tiếp tục cứu chữa người bệnh, tìm hiểu nguyên nhân.
Trong trường hợp cần huy động sự hỗ trợ chuyên môn của các bệnh viện khác, Bộ Y tế sẽ huy động các bệnh viện hỗ trợ.
Bộ Y tế đề nghị các cơ quan, đơn vị tăng cường truyền thông, nâng cao nhận thức, khuyến cáo cho người dân, cộng đồng về đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Thông tin về ngộ độc Botulium theo hướng dẫn tạm thời chẩn đoán, điều trị ngộ độc Botulium của Bộ Y tế.
Từ ngày 7/3 đến nay, tại huyện miền núi Phước Sơn đã có 10 người bị ngộ độc thực phẩm liên quan đến món cá chép ủ chua.
Nhiều bệnh nhân có diễn biến nặng phải nhập viện điều trị thở máy, trong đó 1 trường hợp đã tử vong. Có 10 trường hợp ngộ độc, chia làm ba nhóm ca bệnh.
Ngày 18/3, Bệnh viện Chợ Rẫy nhận được đề nghị hỗ trợ chuyên môn cho các ca bệnh ngộ độc đang được điều trị tại Bệnh viện Đa khoa Khu vực miền núi Bắc Quảng Nam. Sau khi hội chẩn trực tuyến, các bác sĩ đánh giá khả năng các bệnh nhân bị ngộ độc Botulinum rất cao.