Quảng Nam: 1 ca tử vong, nhiều ca thở máy vì cá chép ủ chua

(VOH) - Sáng 19/3, Sở Y tế tỉnh Quảng Nam thông tin, từ ngày 7/3 đến nay, tại huyện miền núi Phước Sơn đã có 10 người bị ngộ độc thực phẩm liên quan đến món cá chép ủ chua.

Nhiều bệnh nhân có diễn biến nặng phải nhập viện điều trị thở máy, trong đó 1 trường hợp đã tử vong.

Có 10 trường hợp ngộ độc, chia làm ba nhóm ca bệnh.

Quảng Nam: 1 ca tử vong, nhiều ca thở máy vì cá chép ủ chua 1

Các bác sĩ kiểm tra tình trạng một bệnh nhân ngộ độc đêm 18/3 - Ảnh: BVCC

Nhóm ca bệnh thứ nhất có 5 người (3 nữ, 2 nam) trú tại xã Phước Đức, huyện Phước Sơn, tỉnh Quảng Nam.

Cả năm người cùng ăn món cá chép muối ủ chua vào ngày 5/3. Sau ăn từ 12-24 giờ, tất cả đều có triệu chứng đau bụng, nôn ói, mệt, yếu dần tay chân.

Sau 3 ngày điều trị, 1 bệnh nhân nữ (40 tuổi) tử vong, 4 ca còn lại tình trạng hiện tạm ổn.

Nhóm thứ hai là 1 bệnh nhân nữ (37 tuổi) ăn cá chép muối ủ chua vào ngày 14/3. Sau một ngày, bệnh nhân nôn ói nhiều, yếu dần tay chân, nhập BV đa khoa khu vực Bắc Quảng Nam. Hai ngày sau, bệnh nhân suy hô hấp, hiện vẫn còn thở máy.

Nhóm thứ ba là 4 người trong cùng gia đình (3 nam, 1 nữ). Ngày 16/3, cả gia đình ăn cá chép muối ủ chua, ngày hôm sau có triệu chứng nôn ói nhiều, mệt. 

Hai ngày sau điều trị, hai bệnh nhân liệt tứ chi, suy hô hấp, phải thở máy. Hai bệnh nhân còn lại (bé trai 12 tuổi và bệnh nhân nữ 24 tuổi) mệt đừ, yếu nhẹ tứ chi.

Kết quả xét nghiệm cấy mẫu cá muối ủ chua do Viện Pasteur Nha Trang thực hiện đã xác định các bệnh nhân ngộ độc Clostridium Botulinum type E.

Tối 18/3, Bệnh viện (BV) Chợ Rẫy TPHCM đem năm lọ thuốc giải độc hiếm ra Quảng Nam để hỗ trợ cứu 10 người ngộ độc botulinum do ăn cá chép muối chua.

Đây là loại thuốc rất hiếm, thông thường Việt Nam không dự trữ hoặc cả nước chỉ có vài lọ.

Có ba bệnh nhân nặng đang thở máy được chỉ định dùng ngay thuốc giải độc, theo dõi sát phản vệ trong và sau truyền cùng các biến chứng loạn nhịp tim. Đồng thời, tiếp tục theo dõi sát tình trạng yếu liệt của bệnh nhân để quyết định có sử dụng thuốc giải hay không.

Cá chép muối ủ chua là loại thức ăn này được chế biến bỏ vào hộp thủy tinh đóng kín, sau 2-3 tuần mới lấy ra ăn nên tạo điều kiện cho vi khuẩn yếm khí Clostridium Botulinum phát triển.

Botulinum là độc tố thần kinh cực mạnh. Sau khi nhiễm độc, bệnh nhân thường gặp triệu chứng đau bụng, đau cơ, mệt mỏi, nhìn mờ hay nhìn đôi, khô miệng, nói khó, nuốt khó, sụp mi mắt, yếu cơ toàn thân.

Cuối cùng, bệnh nhân khó thở, không thở được do liệt các cơ hô hấp. Các triệu chứng này xuất hiện sau 12-36 giờ, thậm chí lâu hơn, tùy thuộc vào lượng botulinum ăn phải.

Các trường hợp ngộ độc trên sau chưa đầy 24 giờ ăn xuất hiện triệu chứng rối loạn tiêu hóa làm yếu tứ chi tăng dần, ca suy hô hấp là do liệt cơ.

Bệnh nhân ngộ độc nặng thường phải thở máy trung bình hai tháng hoặc hơn, mất nhiều tháng để phục hồi và có thể gặp nhiều biến chứng. Nếu không điều trị kịp thời, bệnh nhân có thể tử vong, liệt không hồi phục.

Vi khuẩn Clostridium Botulinum này có thể bị tiêu diệt hoàn toàn độc tố khi đun sôi ở 100 độ C trong 10 phút. Vì vậy, ngay tại gia đình, người dân cần tuân thủ nguyên tắc "ăn chín, uống sôi", Nếu để nguội, vi khuẩn vẫn có thể tồn tại và phát triển. Đồ ăn cũ cũng cần đun nóng một lúc và phải ăn ngay.

Người tiêu dùng nên ưu tiên ăn các thực phẩm mới chế biến, mới nấu chín bởi việc nấu chín thực phẩm sẽ phá hủy độc tố botulinum nếu không may chúng tồn tại trong đó.

Bình luận