Trong bài viết lần trước, chúng tôi đã tổng hợp các công thức pha nước ngâm chân với muối, gừng, sả, lá lốt. Trong bài viết này, chúng tôi hướng dẫn các bạn một số công thức pha nước ngâm chân với một số nguyên liệu sẵn có trong bếp như chanh, dấm, lá tía tô, trà xanh hay vỏ bưởi.
Công thức 1: Nước cốt chanh + nước ấm
* Chuẩn bị:
- Hai trái chanh
- 1,5 lít nước
Ngâm chân bằng nước chanh ó tác dụng tẩy tế bào chết khá tốt (Ảnh: Specialty Produce)
>>> 5 lợi ích tuyệt vời của nước chanh ấm cho sức khỏe và sắc đẹp
>>> 10 bí quyết làm đẹp bằng chanh
* Cách làm
Đun sôi nước sau đó pha thêm nước lạnh để nước giảm nhiệt xuống khoảng trên dưới 40 độ C, sau đó vắt nước cốt chanh vào và đổ vào một thùng gỗ để ngâm chân trong khoảng từ 20-30 phút (không hơn).
Trong lúc ngâm chân có thể massage hoặc dùng miếng bọt biển cọ vùng gót chân để loại bỏ da khô, da chết rồi rửa sạch với nước ấm và lau lại chân bằng khăn khô.
* Công dụng
Việc ngâm chân với nước ấm và nước cốt chanh ngoài việc tẩy da chết, tái sinh lớp da mới còn giúp móng chân hồng hào, lưu thông khí huyết, thư giãn cơ thể và ngủ ngon hơn.
Công thức 2: Nước cốt chanh + dầu ô liu + sữa tươi + nước ấm
* Chuẩn bị
- 2-3 quả chanh
- 2 muỗng canh dầu ô liu
- ¼ cốc sữa tươi
- 2,5 lít nước ấm
* Cách làm
Tạo hỗn hợp ngâm chân gồm: 2-3 quả chanh, 2 muỗng canh dầu ô liu và ¼ cốc sữa sau đó pha vào một chậu nước ấm khoảng trên dưới 40 độ C. Quá trình ngâm chân có thể dùng dùng bàn chải/bọt biển chà chân để loại bỏ phần da chết ở gót chân và ức bàn chân.
* Công dụng
Ngâm chân theo công thức này không chỉ là thư giãn cơ thể mà còn giúp da bàn chân mềm mại, loại bỏ mùi hôi chân và cảm giác dễ chịu hơn.
Công thức 3: Giấm + nước ấm
* Chuẩn bị
- 150 ml giấm
- 2,5 lít nước ấm
* Cách làm
Thêm một cốc giấm vào chậu nước ấm có nhiệt độ trên dưới 40 độ C. Sau đó ngâm chân với dung dịch nước ấm và giấm trong khoảng 30 phút. Nên thực hiện phương pháp này 3 lần/tuần.
* Công dụng
Axit acetic trong giấm giúp kháng nấm, do vậy, ngâm chân với giấm giúp kiểm soát nhiễm trùng và tạo hàng rào bảo vệ chống lại các loại nấm, vi sinh gây bệnh. Ngoài ra, phương pháp này còn giúp bạn tẩy tế bào chết ở chân, giúp da mềm, mịn màng, chai sần, chống lại các vi rút gây ra mụn cóc trên da…
Công thức 4: Lá tía tô + nước ấm
* Chuẩn bị
- Lá tía tô
- Nước
Lá tía tô có tính kháng khuẩn và diệt khuẩn cao (Ảnh: Amazon)
* Cách làm
Dùng một nắm lá tía tô (cả cành) rửa sạch, sau đó bỏ vào nồi nước sôi đun khoảng 10 phút. Đổ nước lá tía tô ra chậu đậy bằng một rổ thưa rồi đặt 2 bàn chân lên xông. Khi nước nguội bớt ở khoảng trên dưới 40 độ C thì bỏ 2 chân vào chậu nước tía tô để ngâm.
* Công dụng
Liệu pháp ngâm chân bằng nước lá tía tô có tác dụng giảm đau, giảm sưng viêm và giảm axit uric trong máu đối với các trường hợp mắc bệnh gút. Những người từng bị bệnh gút nên duy trì việc ngâm chân đều đặn mỗi ngày để ngừa bệnh gút tái phát.
Công thức 5: Trà xanh + nước ấm
* Chuẩn bị
- Lá trà xanh (có thể thay bằng trà khô)
- Nước
Trà xanh (Ảnh: Aceva)
>>> Trà xanh giúp giảm nguy cơ bệnh Alzheimer
* Cách làm
Để ngâm chân bằng lá trà xanh, bạn hãy rửa sạch lá trà và đun sôi hoặc ngâm trong nước sôi khoảng 10 phút. Điều chỉnh nhiệt độ xuống khoảng 40 độ C, sau đó bỏ chân vào ngâm khoảng 15-20 phút.
* Công dụng
Ngâm chân bằng nước trà xanh vừa có tác dụng diệt khuẩn, ngừa những bệnh nấm, ngăn mồ hôi chân, tránh khô nứt da. Vào mùa đông, ngâm chân bằng trà xanh còn giúp giảm cước hiệu quả, tăng cường thể chất, chống lão hóa, tránh nứt nẻ khô…
Công thức 6: Vỏ bưởi + nước ấm
* Chuẩn bị
- Vỏ bưởi khô
- Nước ấm
Vỏ bưởi có thể phơi khô để làm nước ngâm chân (Ảnh: Lan Huế)
* Cách làm
Lấy vỏ của 1-2 quả bưởi (đã phơi khô), nướng khoảng 4 phút. Sau khi vỏ bưởi nguội thì cắt thành miếng nhỏ và bỏ vào túi vải. Ngâm túi vỏ bưởi với nước nóng khoảng 10 phút và đổ nước vào chậu – thêm nước lạnh để nước giảm còn ở mức nhiệt 40 độ C rồi ngâm chân.
* Công dụng
Vỏ bưởi có chứa nhiều tinh dầu, vitamin A, vitamin C. Việc ngâm chân bằng vỏ bưởi sẽ giúp da chân đẹp và mịn màng hơn, tăng cường miễn dịch, giúp thần kinh thư thái.