Việc có một chế độ ăn uống lành mạnh, thường xuyên bổ sung cho cơ thể những dưỡng chất có trong các loại rau sẽ giúp người bị đau dạ dày hỗ trợ quá trình điều trị bệnh. Dưới đây là các loại rau người bị đau dạ dày nên ăn.
Rau tía tô
Toàn cây tía tô chứa hàm lượng lớn tinh dầu gồm những thành phần có lợi mang tên dihydrocumin, limonen, terillaldehyd.
Ngoài ra chất chống viêm, chống dị ứng và chất chống oxy hóa cũng được tìm thấy trong loại tinh dầu này.
Từ những tác dụng nêu trên, việc đưa rau tía tô vào bữa ăn hàng ngày sẽ giúp bạn giảm đau dạ dày, chăm sóc và làm lành vết loét, liền sẹo. Đồng thời giúp hạn chế tình trạng tiết axit quá mức.
Súp lơ xanh
Súp lơ xanh chứa nhiều dưỡng chất cần thiết cho cơ thể như riboflavin, thiamin, protein, các vitamin B6, vitamin A, vitamin C, vitamin K, folate...
Đặc biệt, trong súp lơ xanh có chứa sulforaphane, là hoạt chất kháng viêm có khả năng tiêu diệt vi khuẩn HP, loại vi khuẩn gây viêm loét và trào ngược dạ dày.
Rau cải bẹ xanh
Lượng chất xơ, vitamin và một số hoạt chất được tìm thấy trong rau cải xanh có tác dụng giảm đau dạ dày, hạn chế quá trình tiết dịch vị ở những người mắc bệnh trào ngược dạ dày.
Bên cạnh đó những dưỡng chất trong loại rau này còn có tác dụng kích thích hoạt động của hệ tiêu hóa, giảm cảm giác kích thích ở đường ruột và cải thiện chứng khó tiêu.
Ngoài ra nếu duy trì chế độ ăn uống chứa nhiều rau cải bẹ xanh, bạn có thể phòng ngừa và hỗ trợ quá trình điều trị xuất huyết dạ dày.
Bắp cải
Thành phần của loại rau này không chỉ chứa nhiều chất xơ mà còn chứa đa dạng các loại vitamin và khoáng chất. Cụ thể như vitamin C, vitamin B6, vitamin K, cali, canxi, magie, sắt, thiamin, folate…
Nhờ thành phần chứa nhiều dưỡng chất quan trọng, việc đưa bắp cải vào khẩu phần ăn uống mỗi ngày sẽ giúp người bị đau dạ dày cải thiện cơn đau, làm lành vết loét ở ruột và dạ dày. Đồng thời làm giảm và ngăn ngừa cảm giác khó chịu xuất hiện ở dạ dày.
Ngoài ra thành phần vitamin K1 và vitamin U trong bắp cải khi được dung nạp vào cơ thể sẽ giúp bạn bảo vệ màng nhầy, chống loét dạ dày và làm giảm nguy cơ mắc các bệnh lý, vấn đề liên quan đến dạ dày.
Lá mơ
Lá mơ được sử dụng phổ biến trong việc kiểm soát các vấn đề, bệnh lý liên quan đến hệ tiêu hóa. Trong đó có tình trạng đau dạ dày.
Bởi các hoạt chất trong loại lá này có khả năng giảm viêm, làm lành tổn thương, giúp cơn đau dạ dày thuyên giảm một cách an toàn và tự nhiên.
Ngoài ra lá mơ rất tốt và mang nhiều lợi ích khi sử dụng cho những người có đại tràng gặp vấn đề. Loại lá này cũng có tác dụng kích thích nhu động ruột, phòng ngừa và cải thiện tình trạng khó tiêu, chướng bụng.
Rau cần tây
Trong rau cần tây có chứa lượng chất xơ dồi dào và các loại vitamin, khoáng chất thiết yếu như A, C, K, canxi, magie, photpho... giúp ngăn ngừa vết loét, bổ sung lượng nhầy lên lớp lót dạ dày, kiểm soát lượng axit dịch vị và cải thiện triệu chứng trào ngược dạ dày.
Ngoài ra, cần tây còn chứa hàm lượng lớn chất chống oxy hóa, chống viêm như flavonoids, volatile, alkaloids, tannins... rất tốt cho bệnh đau dạ dày.
Rau mồng tơi
Chất béo và calo tồn tại trong rau mồng tơi với một lượng rất nhỏ. Thế nhưng loại rau này lại chứa một hàm lượng lớn khoáng chất và vitamin.
Những chất này có tác dụng nâng cao sức khỏe tổng thể, cải thiện hệ tiêu hóa và phòng ngừa nhiều bệnh lý khác nhau, trong đó có bệnh về dạ dày.
Rau dền
Rau dền chứa nhiều vitamin và chất khoáng hữu ích cho cơ thể, ngăn ngừa táo bón như sắt, canxi, vitamin E, chất xơ.
Đây cũng là loại rau ăn phù hợp với những người bị đau dạ dày nhờ tác dụng tăng cường khả năng hoạt động tiêu hóa thức ăn của dạ dày và các hệ cơ quan khác.
Nhờ hàm lượng chất xơ cùng lượng vitamin E dồi dào rau dền có khả năng ngăn ngừa và điều trị chứng táo bón một cách hiệu quả, từ đó hệ tiêu hoá cũng được hoạt động tích cực hơn.