Ung thư đại trực tràng (CRC) là loại ung thư ác tính phổ biến thứ ba và là bệnh ung thư gây tử vong cao thứ tư trên thế giới.
Trên toàn cầu, từ năm 1990-2019, số ca mắc ung thư đại trực tràng đã tăng hơn gấp đôi, từ 842.098 lên 2,17 triệu người và tỉ lệ tử vong tăng từ 518.126 lên 1,09 triệu người.
Theo một nghiên cứu đăng trên tạp chí JAMA Surgery, đến năm 2030 tỉ lệ ung thư đại trực tràng tăng 124% ở những người từ 20 - 34 tuổi. Đối với những người từ 35 - 49 tuổi, tỉ lệ này dự kiến tăng lên 46%.
Theo tạp chí Forbes, hiện nay các nhà khoa học đã tìm thấy mối liên hệ giữa ung thư đại trực tràng và thực phẩm chế biến sẵn hoặc đồ ăn nhẹ đóng gói, bánh mì kẹp thịt, khoai tây chiên, ngũ cốc, món tráng miệng và đồ uống có đường.
Cơ quan Nghiên cứu ung thư quốc tế của Tổ chức Y tế thế giới cũng đã cảnh báo ăn thịt chế biến sẵn có thể dẫn đến ung thư đại trực tràng.
Hiện nhiều người trẻ tuổi không được sàng lọc thường xuyên, nhiều trường hợp được xác định mắc bệnh ở giai đoạn muộn, dẫn đến tỉ lệ tử vong tăng lên.