Cô gái 19 tuổi bị tổn thương thần kinh vì hít 5 bình khí cười mỗi ngày, liên tục trong 4 tháng

VOH - Bệnh viện Đa khoa Thanh Hóa vừa tiếp nhận điều trị cho một bệnh nhân nữ (19 tuổi) bị ngộ độc “khí cười”.

Bệnh viện Đa khoa Thanh Hóa cho biết, nữ bệnh nhân nhập viện với các triệu chứng tê yếu tay chân, đi lại khó khăn, kèm ăn ngủ kém.

Qua khai thác thông tin, bệnh nhân cho biết đã sử dụng bóng cười liên tục trong vòng 4 tháng nay với số lượng khoảng 5 bình/ngày, một bình tương đương 20 quả.

Sau khi làm các xét nghiệm cận lâm sàng, kết quả định lượng Homocystein của bệnh nhân tăng cao, Vitamin B12 giảm mạnh, chụp cộng hưởng từ cột sống cổ có hình ảnh tổn thương sừng sau tủy cổ.

Căn cứ vào thăm khám lâm sàng, cận lâm sàng, kết hợp khai thác thông tin người bệnh, bác sĩ đã chẩn đoán bệnh nhân bị tổn thương thần kinh tủy sống cổ do ngộ độc khí cười N2O.

khí cười
Bác sĩ khám vận động cho bệnh nhân sau 5 ngày điều trị theo phác đồ - Ảnh: Bệnh viện Đa khoa Thanh Hóa

Các bác sĩ khoa Thần kinh – Đột quỵ, Bệnh viện Đa khoa Thanh Hóa đã điều trị bằng thuốc tăng dẫn truyền thần kinh, thuốc bổ thần kinh, bổ sung Vitamin B12.

Sau 5 ngày điều trị theo phác đồ, tình hình sức khỏe bệnh nhân được cải thiện rõ rệt, chân tay cử động được, chân đi vững hơn. Dự kiến, bệnh nhân được xuất viện trong vài ngày tới.

BS CKII. Nguyễn Hoành Sâm – Trưởng khoa Thần kinh - Đột quỵ cho biết: "Người sử dụng N2O kéo dài sẽ làm bất hoạt vitamin B12, dẫn đến thoái hóa bán cấp thần kinh trung ương và ngoại biên, tổn thương thần kinh từ não xuống tủy sống, đặc biệt tủy sống cổ và ngực.

Kèm theo đó, người bệnh có thể bị rối loạn như cảm giác tê bì, yếu chi, rối loạn trí nhớ, rối loạn giấc ngủ, rối loạn nhịp tim và hạ huyết áp, thiếu máu, thiếu Vitamin B12…Nghiêm trọng hơn là tình trạng ức chế, hôn mê, tụt huyết áp, tê liệt cơ thể và thậm chí là tử vong".

Với những người bị bệnh về tim mạch, hen suyễn và các bệnh liên quan tới đường hô hấp, nếu sử dụng và tiếp xúc với khí N2O có thể nguy hiểm tới tính mạng do ngạt khí, suy hô hấp.

Bóng cười bản chất là bóng bay được bơm đầy khí N2O hay còn gọi là khí cười, một trong những hợp chất vô cơ không màu, vị ngọt nhẹ.

Chất này ban đầu sử dụng trong lĩnh vực gây mê trong Y khoa. Ngoài tác dụng an thần, giảm đau, khi hít khí N2O sẽ gây nên tình trạng kích thích, phấn khích, ảo giác gây cười, vì điều đó ngày nay nó còn sử dụng mục đích giải trí.

Tuy nhiên, việc sử dụng N2O có thể dẫn đến nhiều hậu quả nghiêm trọng mà hầu hết người sử dụng, đặc biệt các bạn trẻ thường không biết.

Qua trường hợp này, bác sĩ Sâm khuyến cáo, người dân đặc biệt là giới trẻ không nên thử giải trí hay sử dụng bóng cười để tránh lạm dụng, phụ thuộc khí N2O. Nên có lối sống lành mạnh bằng việc tập thể dục, thể thao, chế độ dinh dưỡng và sinh hoạt điều độ, thường xuyên kiểm tra sức khỏe định kỳ.