Những điều cần biết về virus Nipah, gây tử vong 40-75%

VOH - Tổ chức Y tế Thế giới cảnh báo bệnh do virus Nipah gây ra có khả năng trở thành một đại dịch toàn cầu.

Virus Nipah từ dơi bắt đầu lây nhiễm cho 6 người ở bang Kerala (miền nam Ấn Độ) vào cuối tháng 8, 2 người trong đó đã tử vong. Sau đó virus này tiếp tục lây nhiễm cho hơn 700 người, kể cả nhân viên y tế.

Các quan chức ở Ấn Độ đang nỗ lực ngăn chặn virus, đóng cửa các trường học, văn phòng và phương tiện giao thông công cộng để ngăn chặn căn bệnh dễ lây lan này.

Những điều cần biết về virus Nipah, gây tử vong 40-75% 1
Hình ảnh virus Nipah (hạt màu xanh lục có cạnh hình vỏ sò) dưới kính hiển vi điện tử màu - Ảnh: National Institutes Of Health/Science

Rajib Ausraful Islam, bác sĩ thú y chuyên về mầm bệnh do dơi tại Trung tâm nghiên cứu bệnh tiêu chảy quốc tế ở Dhaka, Bangladesh, cho biết virus Nipah có tỉ lệ tử vong từ 40 - 75% tùy thuộc vào chủng.

Ông nói mỗi đợt bùng phát đều là một mối lo ngại, vì có thể tạo cơ hội cho mầm bệnh tự biến đổi.

Bệnh này không chỉ dễ lây lan mà thời gian ủ bệnh có thể kéo dài tới 45 ngày, vì vậy những người mang virus Nipah không có triệu chứng và cảm thấy khỏe mạnh, ngay cả khi họ lây nhiễm sang người khác.

Loại virus này có thể gây sốt, nôn mửa, các vấn đề về hô hấp và viêm não. Nó chủ yếu lây truyền qua dơi ăn quả, nhưng cũng có thể lây nhiễm sang heo và con người.

Không có vaccine hoặc thuốc chữa bệnh nhiễm Nipah, vì vậy việc điều trị thường chỉ giới hạn ở việc làm giảm các triệu chứng – sốt, nhức đầu, ho, đau họng và nôn mửa.

Virus Nipah được phát hiện lần đầu tiên vào năm 1998, trong một đợt bùng phát ở những người chăn nuôi heo tại Malaysia. Trong vòng vài tháng, nó đã lan sang Singapore thông qua những con heo bị nhiễm bệnh. Vụ dịch khiến gần 300 ca nhiễm và hơn 100 ca tử vong.

Theo Stephen Luby, nhà dịch tễ học tại Đại học Stanford ở California (Mỹ), chủng virus lây lan ở Ấn Độ và Bangladesh khác với chủng xuất hiện ở Malaysia. “Nó nhắc nhở chúng ta rằng đây là một loại virus khó chịu”, ông nói.

Ông Andrew Breed, nhà dịch tễ học thú y tại Đại học Queensland ở Brisbane (Úc), nói một bước quan trọng trong việc ngăn chặn sự bùng phát của Nipah và các loại virus khác lây truyền từ dơi là tìm những cách tốt hơn để quản lý động vật hoang dã sống gần cộng đồng.