028.38225933 (Hotline) - 028 3822 1188 (FM 95.6) - 028 38291 357
icon-radio-fm-999-mhz
logo-voh-radio-online
Điện thoại: 028.38225933 - 028.38225934
Đường dây nóng bạn nghe đài: 028.3891 357 - 0948747571

Cuộc đại phẫu kéo dài hơn 10 giờ tái tạo eo động mạch chủ đã vỡ cho bệnh nhi

(VOH) - Thông tin từ Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết, bệnh viện này vừa cứu sống một trường hợp tai nạn giao thông vô cùng nguy kịch.

Trước đó, bệnh nhân 14 tuổi, ngụ Bảo Lộc – tỉnh Lâm Đồng, bị bất tỉnh sau tai nạn giao thông, được đưa vào Bệnh viện Bảo Lộc sơ cứu sau đó chuyển đến Bệnh viện Chợ Rẫy khoảng 7 giờ sau vụ tai nạn.

Bệnh nhân nhập viện trong tình trạng lơ mơ, không tỉnh táo, huyết áp, sinh hiệu không ổn định, đa chấn thương bên ngoài. Riêng bụng và ngực không phát hiện trầy xước. Các bác sĩ xác định đây là một trường hợp đa chấn thương phức tạp. Sau cuộc hội chẩn giữa nhiều chuyên khoa Ngoại lồng ngực, Ngoại tổng quát, Hồi sức – Phẫu thuật tim trẻ em… các bác sĩ căn cứ kết quả CT-Scan ngực chẩn đoán bệnh nhân bị vỡ eo động mạch chủ hoàn toàn, tràn máu màng phổi bên trái, vỡ tạng rỗng bên trong bụng.

Cuộc đại phẫu tiến hành khẩn cấp, với sự phối hợp giữa hai khoa Hồi sức – Phẫu thuật tim trẻ em và khoa Ngoại tổng quát. Trước hết, để tái tạo lại eo động mạch chủ đã vỡ, các bác sĩ khoa Hồi sức – Phẫu thuật tim trẻ em đã phải trải qua cuộc đại phẫu kéo dài 10 giờ, sử dụng những kỹ thuật cao như hệ thống tuần hoàn ngoài cơ thể và kỹ thuật hạ thân nhiệt. Sau đó, ê-kip thứ hai đến từ khoa Ngoại tổng quát tiến hành mở bụng và xử trí những tổn thương bên trong bụng, gồm có thủng hỗng tràng và xước các thanh mạc ruột.

Cuộc đại phẫu kéo dài hơn 10 giờ tái tạo eo động mạch chủ đã vỡ cho bệnh nhi 1
Cuộc đại phẫu kéo dài hơn 10 giờ tái tạo eo động mạch chủ đã vỡ cho bệnh nhi

TS.BS Lê Thành Khánh Vân – Trưởng khoa Hồi sức – Phẫu thuật tim trẻ em Bệnh viện Chợ Rẫy – chia sẻ thêm, ở ca bệnh này, các bác sĩ rất ngạc nhiên ở hai điểm. Thứ nhất, bệnh nhân không bị chấn thương bên ngoài thành ngực, nhưng bên trong, nội lực của chấn thương rất lớn, xé rách eo động mạch chủ. Thứ hai, ở những trường hợp tương tự, 80% bệnh nhân tử vong trước khi nhập viện. Nhưng ở bệnh nhân này, dù eo động mạch chủ bị đứt hoàn toàn và nguy cơ tử vong do tràn máu màng phổi rất cao, bệnh nhân đã rất may mắn khi màng phổi và màng tim ép lại giữ cho máu không tiếp tục chảy ra khoang màng phổi một cách tự do và nhờ đó, bệnh nhân đã đến được Bệnh viện Chợ Rẫy.

Theo bác sĩ Khánh Vân, nhờ sự phối hợp đa chuyên khoa, các bác sĩ Bệnh viện Chợ Rẫy đã xử lý kịp thời để cứu sống bệnh nhân, trong đó, ê-kip của khoa Hồi sức – Phẫu thuật tim trẻ em đã phẫu thuật thay đoạn eo động mạch chủ đã vỡ bằng một động mạch nhân tạo, ê-kip khoa Ngoại tổng quát xử lý các tổn thương ở bụng.

Hiện tại tình trạng bệnh nhân đã ổn định và dự kiến sẽ được xuất viện vào cuối tuần này.

;