028.38225933 (Hotline) - 028 3822 1188 (FM 95.6) - 028 38291 357
icon-radio-fm-999-mhz
logo-voh-radio-online
Điện thoại: 028.38225933 - 028.38225934
Đường dây nóng bạn nghe đài: 028.3891 357 - 0948747571
Sự kiện:  Tin tức sức khỏe

Cứu cụ ông 82 tuổi bị vỡ túi phình động mạch chậu chung

(VOH) - Thông tin từ Bệnh viện Gia An 115 vừa cho biết tại đây đã tiến hành thủ thuật đặt stent graft vào lòng động mạch loại bỏ túi phình đang vỡ cho cụ ông 82 tuổi.

Khoa Cấp cứu - Bệnh viện Gia An 115 tiếp nhận bệnh nhân ngụ huyện Bến Lức, Long An trong tình trạng đau tức vùng bụng, đau đầu, chóng mặt, hạ huyết áp, đau cột sống thắt lưng, thể trạng suy kiệt. Người nhà bệnh nhân cho biết trước khi nhập viện, cụ ông bị trượt chân ngã. Trước đó 5 ngày, cụ ông bắt đầu bị đau bụng, buồn nôn sau ăn, ăn uống rất kém và không đi tiêu được, lại có tiền sử bệnh thận mạn, tăng huyết áp, xơ vữa động mạch ngoại biên.

Cứu kịp thời cụ ông 82 tuổi vỡ túi phình động mạch chậu chung 1

Hình túi phình động mạch chủ bụng cần phải xử trí cấp cứu đặt stent kịp thời

Kết quả chụp cắt lớp vi tính mạch máu phát hiện bệnh nhân có túi phình lớn gần 7cm tại vị trí động mạch chậu chung bên phải, có dịch tự do trong ổ bụng nghi do vỡ túi phình. Các bác sĩ phải khẩn cấp tiến hành thủ thuật đặt stent graft vào lòng động mạch loại bỏ túi phình đang vỡ.

Do bệnh nhân tuổi cao, nhiều bệnh nền nên ê kíp vô cùng thận trọng. Sau khoảng 1 giờ thực hiện, một stent kích thước 93x16mm đã được đặt thành công vào vị trí động mạch chậu chung phải, loại bỏ túi phình, cứu bệnh nhân thoát khỏi cơn nguy hiểm. Bác sĩ chuyên khoa 2 Dương Duy Trang – Trưởng khoa Nội Tim mạch – Tim mạch can thiệp –Bệnh viện Gia An 115 cho biết, động mạch chủ bụng cung cấp máu cho phần dưới cơ thể. Ngay phía dưới rốn, động mạch chủ chia thành hai nhánh là những nhánh động mạch chậu, mang máu đến cho các chi dưới. Động mạch chủ bình thường có đường kính khoảng 2cm. Giai đoạn đầu phình động mạch chủ chậu nói riêng, phình động mạch chủ nói chung, hầu như không có triệu chứng rõ rệt. Nếu không được phát hiện và can thiệp sớm, túi phình sẽ ngày càng lớn, nguy cơ vỡ có thể đến vào bất cứ lúc nào. Do vậy, bác sĩ khuyến cáo việc thường xuyên kiểm tra các bệnh lý tim mạch là đặc biệt cần thiết để tránh các biến chứng nguy hiểm như vỡ phình động mạch, tắc động mạch…

Phình động mạch chủ bụng có thể xảy ra ở bất cứ ai, nhưng nguy cơ cao hơn ở nam giới, người cao tuổi, người có bệnh lý tăng huyết áp, xơ vữa động mạch, người thường xuyên hút thuốc lá. Một số triệu chứng cảnh báo vỡ phình động mạch chủ bụng là đau đột ngột và dữ dội ở ngực hoặc bụng, lưng, mạch nhanh và huyết áp không đo được hoặc rất thấp, da niêm mạc nhợt, ngất… Nếu gặp các triệu chứng này, người bệnh cần cấp cứu ngay lập tức.