028.38225933 (Hotline) - 028 3822 1188 (FM 95.6) - 028 38291 357
icon-radio-fm-999-mhz
logo-voh-radio-online
Điện thoại: 028.38225933 - 028.38225934
Đường dây nóng bạn nghe đài: 028.3891 357 - 0948747571
Sự kiện:  Tin sức khoẻ

Cứu kịp thời nữ sinh lớp 12 bỗng hôn mê sâu vì đột quỵ

(VOH) – Một nữ sinh đi học về vừa thay quần áo xong thì bị đột quỵ đã được cứu sống vì cấp cứu kịp thời trong khoảng thời gian vàng.

Thông tin từ Bệnh viện Xuyên Á cho biết tại đây vừa kịp thời cứu sống  nữ sinh lớp 12 khi em đột ngột bất tỉnh, lên cơn co giật mạnh, rơi vào hôn mê sâu do đột quỵ, sau khi tan học về nhà.

Bệnh nhân 18 tuổi, ngụ tại tỉnh Long An. Người nhà cho biết, buổi trưa sau khi đi học về, em có vào phòng tắm và thay quần áo khi vừa ra ngoài thì bị như vậy. Gia đình đã vô cùng hoảng hốt khi thấy con gái không có phản ứng gì.

Cứu kịp thời nữ sinh bỗng hôn mê sâu vì đột quỵ 1
Hình chụp CT não của bệnh nhân.

Tại bệnh viện, kết quả chụp CT não cho thấy tình trạng xuất huyết não đồi thị bên phải, xuất huyết não thất lượng nhiều kèm dãn não thất cấp.

Các bác sĩ kết luận em bị đột quỵ do xuất huyết não đồi thị - xuất huyết não thất- dãn não thất cấp có chỉ định phẫu thuật cấp cứu khẩn cấp.

Bệnh nhân được nhanh chóng chuyển từ khoa cấp cứu lên phòng mổ trong tình trạng hôn mê sâu, glasgow 9 điểm, liệt 1/2 người bên trái, phản xạ ánh sáng yếu, phải thở máy qua nội khí quản.

Ê kíp bác sĩ giàu kinh nghiệm chuyên khoa Ngoại Thần kinh của bệnh viện được huy động để thực hiện phẫu thuật cấp cứu đặt EVD là kỹ thuật dẫn lưu não thất ra ngoài.

Sau khi loại trừ các nguyên nhân dị dạng mạch máu não, máu không tăng thêm, các bác sĩ đã kết hợp sử dụng thuốc tiêu sợi huyết qua đường EVD vào não thất. Đây là một tiến bộ mới trong y học điều trị các trường hợp xuất huyết não thất, giảm tỷ lệ tử vong một cách đáng kể.

Sau phẫu thuật bệnh nhân được theo dõi sát, kết quả chụp CT kiểm tra mỗi 24 giờ thấy khối máu trong não thất tan nhiều và lưu thông dịch não tuỷ trở lại ổn định.

Qua trường hợp này, Bác sĩ chuyên khoa 1 Trương Thái Dương - Trưởng Khoa Ngoại Thần kinh Bệnh viện Xuyên Á khuyến cáo với các trường hợp bệnh nhân đột ngột đau đầu dữ dội, giảm tri giác, bất tỉnh, hôn mê sâu, người nhà nên đưa bệnh nhân đến ngay các bệnh viện lớn có chuyên khoa Ngoại Thần Kinh.

Nếu trường hợp đột quỵ do xuất huyết não thì thời gian cấp cứu bệnh nhân là thời gian vàng, càng sớm càng tốt, vì trường hợp xuất huyết này bệnh nhân có thể tử vong bất kỳ lúc nào.

Nếu can thiệp trễ, khi đã hôn mê quá sâu, não bị chèn ép quá nhiều thì dù có thể giữ được mạng sống nhưng khả năng hồi phục rất thấp.