028.38225933 (Hotline) - 028 3822 1188 (FM 95.6) - 028 38291 357
icon-radio-fm-999-mhz
logo-voh-radio-online
Điện thoại: 028.38225933 - 028.38225934
Đường dây nóng bạn nghe đài: 028.3891 357 - 0948747571
Sự kiện:  Tin sức khoẻ

Tái phát đột quỵ: Hậu quả nặng nề, khả năng phục hồi thấp hơn

(VOH) - Khi tái phát đột quỵ lần 2, lần 3… hậu quả có thể nặng nề hơn, khả năng phục hồi thấp hơn, chi phí điều trị cũng tăng lên so với đột quỵ lần đầu.

Bác sĩ chuyên khoa 2 Nguyễn Hữu Hậu – Trưởng Khoa Chẩn đoán hình ảnh và Thăm dò chức năng, Bệnh viện Gia An 115 vừa khuyến cáo với những trường hợp đột quỵ, nguy cơ tái phát rất cao, đặc biệt là khi lần đầu tiên không được phát hiện và khi người bệnh không chú ý kiểm soát, điều trị các bệnh lý nền để làm giảm các nguy cơ gây tái phát.

Theo chia sẻ của bác sĩ  Hậu, cách đây không lâu, bác sĩ đã tiếp nhận và can thiệp điều trị cho một bệnh nhân đột quỵ nhồi máu não bị tắc hoàn toàn động mạch thân nền và hẹp trên 90% động mạch đốt sống. Bệnh nhân sinh năm 1950, ngụ Quận Bình Tân, nhập viện trong tình trạng yếu nửa người bên trái, liệt mặt bên trái, nói đớ, tăng huyết áp – các triệu chứng khởi phát trước khi nhập viện 1,5 giờ. Sau khi đánh giá, các bác sĩ quyết định trước hết phải sử dụng thuốc tiêu sợi huyết để tái thông mạch máu nhỏ xung quanh và làm mềm cục huyết khối đang gây tắc động mạch thân nền. Với cục huyết khối, được lấy ra bằng dụng cụ cơ học nhưng gốc động mạch đốt sống bị hẹp trên 90% là một trở ngại vì không thể đưa dụng cụ vào. Chính vì thế, ê-kip phải đặt stent Optimax tái thông động mạch đốt sống để mở đường luồn dụng cụ lấy huyết khối, tái thông động mạch thân nền. May mắn được can thiệp điều trị sớm và thành công nên bệnh nhân phục hồi tốt, không phải chịu di chứng nào và được xuất viện sau 7 ngày. Đây là một trong số rất nhiều ca bệnh bị tái phát cơn đột quỵ được điều trị thành công.

Tái phát đột quỵ hậu quả nặng nề hơn, khả năng phục hồi thấp hơn 1
Ảnh minh hoạ

Còn nhiều trường hợp bệnh nhân không hề hay biết mình đã từng bị tai biến nhồi máu não hoặc triệu chứng không rõ ràng nên người bệnh chủ quan bỏ qua. Khi tái phát đột quỵ lần 2, lần 3… hậu quả có thể nặng nề hơn, khả năng phục hồi thấp hơn, chi phí điều trị cũng tăng lên so với đột quỵ lần đầu.

Mỗi người hãy chủ động phòng ngừa, kiểm soát đột quỵ bằng cách khám sức khỏe tổng quát định kỳ và tầm soát các yếu tố nguy cơ. Các dấu hiệu của đột quỵ não bao gồm đột ngột tê cứng mặt, méo mặt tay, tê yếu hoặc khó cử động tay chân, một bên cơ thể, khó phát âm, nói không rõ chữ, nói ngọng bất thường, đột ngột choáng váng, mất thăng bằng hay mất khả năng phối hợp động tác, thị lực bỗng nhiên giảm, mắt mờ, không nhìn rõ, đột ngột đau đầu nhiều không biết nguyên nhân có thể gây buồn nôn hoặc nôn...Bác sĩ Hậu cũng khuyến cáo, để giảm tái phát đột quỵ, cần làm giảm các yếu tố nguy cơ như tăng huyết áp, các bệnh tim mạch, tiểu đường, mỡ máu cao… Việc kiểm soát, điều trị các bệnh lý nền theo hướng dẫn của bác sĩ là điều rất quan trọng để giảm nguy cơ tái phát đột quỵ.