Điện Biên: Ca bệnh nhi nghi mắc bệnh than được xác nhận không mắc

VOH - CDC Điện Biên vừa thông tin chính thức về trường hợp thứ 14 nghi mắc bệnh than.

Căn cứ vào yếu tố dịch tễ, kết quả xét nghiệm của Viện vệ sinh dịch tễ Trung ương, Trung tâm kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh Điện Biên kết luận, bệnh nhân Thào Thị D (2 tuổi, có địa chỉ tại xã Pu Xi, huyện Tuần Giáo) không mắc bệnh than.

Bệnh nhi được ghi nhận có tình trạng sốt, nôn mửa, trên cánh tay trái xuất hiện nốt tím đen và ngứa. Sau đó, bệnh nhi được gia đình đưa đến nhà người quen tại huyện Tủa Chùa để bó thuốc.

Tình trạng không thuyên giảm, bệnh nhi được đưa đến cơ sở y tế, bệnh nhi được chuẩn đoán viêm phổi, mắc bệnh than.

Điện Biên: Ca bệnh nhi nghi mắc bệnh than được xác nhận không mắc 1
Triệu chứng người mắc bệnh than - Nguồn: Sức khỏe & Đời sống

Trước đó, trên địa bàn huyện Tủa Chùa, tỉnh Điện Biên đã ghi nhận 3 ổ dịch bệnh than thể da (1 ổ dịch tại xã Mường Báng và 2 ổ dịch tại xã Xá Nhè ) với 13 trường hợp mắc bệnh.

Sở Y tế đã cử đoàn công tác, phối hợp với Trung tâm Y tế huyện Tủa Chùa lấy mẫu xét nghiệm các trường hợp tiếp xúc gần, lấy mẫu trên trâu bò và môi trường (đất) để xét nghiệm.

Đến nay xác định các mẫu đất và trâu, bò đều dương tính với vi khuẩn bệnh nhiệt than. Các biện pháp xử lý môi trường đang được khẩn trương tiến hành.

UBND tỉnh Điện Biên yêu cầu Sở Y tế phối hợp cung cấp thông tin về tình hình dịch bệnh cho các cơ quan thông tin đại chúng trên địa bàn tỉnh để tăng cường công tác truyền thông về các biện pháp phòng lây nhiễm bệnh Than từ động vật sang người.

Đặc biệt chú ý những khu vực có nguy cơ cao và những người chăn nuôi, buôn bán và giết mổ trâu, bò. Khuyến cáo người dân không giết mổ và sử dụng thực phẩm từ trâu, bò, ngựa do ốm chết, không rõ nguồn gốc.

Tin liên quan