028.38225933 (Hotline) - 028 3822 1188 (FM 95.6) - 028 38291 357
icon-radio-fm-999-mhz
logo-voh-radio-online
Điện thoại: 028.38225933 - 028.38225934
Đường dây nóng bạn nghe đài: 028.3891 357 - 0948747571
Sự kiện:  Tin sức khoẻ

Điều trị an toàn, phẫu thuật bắt con cho thai phụ xuất huyết ồ ạt vì ung thư vòm mũi họng

(VOH) - Bệnh viện Chợ Rẫy vừa tiếp nhận một trường hợp thai phụ mang thai 20 tuần bị bệnh lý rất hiếm gặp, bị ung thư vòm mũi họng ác tính gây chảy máu, nôn ra máu liên tục.

Ngày 10/11, thông tin từ Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết, tại đây đã tiếp nhận một trường hợp thai phụ mang thai 20 tuần bị bệnh lý rất hiếm gặp, bị ung thư vòm mũi họng ác tính gây chảy máu, nôn ra máu liên tục. Khi nhập Bệnh viện Chợ Rẫy, bệnh nhân xanh xao, hốc hác, suy kiệt, hơi thở hôi, môi khô, lưỡi dơ, phải thở bằng miệng vì mũi đang được nhét 2 miếng cầm máu, hạch cổ to bên phải.

Siêu âm trong tử cung có thai sống 20 tuần, thận ứ nước, sỏi thận. Tiến hành chụp cắt lớp CT Scan cho thấy bệnh nhân có khối u bít kín vùng vòm mũi họng cả 2 bên, xâm lấn lên trên hốc mũi. Khối u sùi loét, hoại tử khiến bệnh nhân liên tục chảy máu mũi họng, ói ra máu mỗi ngày 200 – 300ml, mặc dù được thực hiện các biện pháp cầm máu nhưng không thành công. Các bác sĩ đã tiến hành hội chẩn nội viện và liên viện với Bệnh viện Hùng Vương để theo dõi sát tim thai, dưỡng thai. Kết quả sinh thiết cho thấy bệnh nhân bị ung thư vòm họng ác tính giai đoạn 3.

Điều trị an toàn, phẫu thuật bắt con cho thai phụ xuất huyết ồ ạt vì ung thư vòm mũi họng
Bác sĩ thăm hỏi bệnh nhân tại Bệnh viện Chợ Rẫy

Với quyết tâm cao độ, các bác sĩ đã có một quyết định táo bạo là mổ cắt toàn bộ khối u trong hoàn cảnh bệnh nhân chảy máu liên tục, nhưng vẫn phải dưỡng thai tối đa. Ê kíp điều trị đã phải thực hiện 2 ca mổ để cắt khối u, kẹp đốt các mạch máu nuôi u trong tình trạng truyền máu liên tục, bên cạnh đó phải đối mặt với nguy cơ bệnh nhân có thể tử vong bất kỳ lúc nào trên bàn mổ.

Sau ca mổ căng thẳng, tình trạng bệnh nhân tiến triển tốt dần, hết chảy máu, ăn uống được, thai nhi phát triển bình thường. Các bác sĩ đã chọn phác đồ hóa trị tối ưu nhất để có ít tác dụng phụ nhất cho thai nhi.

Sau 15 tuần can thiệp, điều trị tích cực, thai phụ được các bác sĩ Bệnh viện Hùng Vương tiến hành mổ bắt thai lúc 35 tuần. Bé trai nặng 2,3kg chào đời khỏe mạnh.

PGS.TS.BS Trần Minh Trường, Phó Giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết, đây là một ca bệnh rất nặng, hoàn cảnh kinh tế khó khăn, nguy cơ tử vong cao cho cả mẹ và thai nhi vì xuất huyết mũi họng lượng nhiều gây suy hô hấp cấp, thiếu máu nặng có thể suy đa cơ quan cho thai phụ và suy thai, mất tim thai bất cứ lúc nào. Y văn thế giới cũng chỉ ghi nhận vài trường hợp ung thư vòm họng trên thai phụ, đây có thể là ca đầu tiên của Việt Nam được phẫu thuật thành công.