Chờ...

Dùng baking soda và nước muối rửa rau – Cách nào tốt hơn?

VOH - Chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo, rửa rau củ và trái cây dưới vòi nước chảy không chỉ không tốn kém chi phí mà còn không sợ tồn dư thuốc bảo vệ thực vật bám trên rau củ quả.

Nhiều người lựa chọn tự nấu ăn tại nhà vì sức khỏe của các thành viên trong gia đình, nhưng thực phẩm sau khi từ chợ truyền thống hoặc siêu thị…mua về nhà nên làm thế nào để yên tâm đem đi nấu ăn?

Đặc biệt, vấn đề tồn dư thuốc bảo vệ thực vật (hay còn gọi là thuốc trừ sâu) trong rau củ quả luôn là vấn đề an toàn thực phẩm khiến nhiều người quan tâm, lo lắng nhất.

Trên mạng có thông tin lan truyền với nhau là, rửa rau củ quả bằng giấm, muối hoặc baking soda sẽ sạch hơn, loại bỏ được thuốc trừ sâu.

Thông tin này có thật không? Chuyên gia dinh dưỡng sẽ giải đáp thắc mắc này cho mọi người qua bài viết dưới đây!

Dùng baking soda và nước muối rửa rau – Cách nào tốt hơn? 1
Rửa rau củ và trái cây dưới vòi nước chảy là cách rửa đúng và tốt nhất -  Ảnh: TVBS

Giấm, muối và baking soda đều không thích hợp để rửa rau củ quả

Lin Guanliang - chuyên gia dinh dưỡng người Đài Loan (Trung Quốc) cho biết, nhiều người chọn cách dùng giấm, muối và baking soda để rửa rau củ quả, nhưng trên thực tế, hầu hết thuốc trừ sâu đều có tính axit và tan trong chất béo.

Do đó, dù mọi người dùng giấm, muối hay baking soda để rửa rau củ quả, tác dụng loại bỏ thuốc trừ sâu còn tồn động trong nó đều rất hạn chế.

Cách rửa rau củ quả tốt nhất là cách để rau củ quả dưới vòi nước, sau đó xả nước máy chảy trực tiếp xuống rửa rau củ quả; hoặc thêm một số “bột enzyme” để giúp phân hủy thuốc trừ sâu hòa tan trong chất béo.

Chuyên gia Lin Guanliang cho biết thêm, hầu hết các loại thuốc trừ sâu bám vào trái cây và rau củ đều là chất hòa tan trong chất béo, rửa rau củ quả bằng nước muối nó không hòa tan tốt các hợp chất hòa tan trong chất béo, hiệu quả không tốt bằng rửa dưới vòi nước chảy.

Nếu mọi người dùng bột baking soda để rửa rau củ quả, vì bột baking soda có tính kiềm yếu nên về mặt lý thuyết có thể giúp phân hủy thuốc trừ sâu có tính axit, nhưng khi độ pH là 9 thì phải mất 12 giờ mới phân hủy hết được, còn bình thường chỉ mất khoảng 10 phút để rửa sạch rau củ quả.

Cho nên dù có thêm bột baking soda vẫn không có tác dụng làm sạch và loại bỏ thuốc trừ sâu bám trên trái cây và rau củ quả như mọi người thường nghĩ. 

Dùng baking soda và nước muối rửa rau – Cách nào tốt hơn? 2
Dùng giấm, muối hoặc baking soda để rửa rau củ quả đều không thích hợp - Ảnh: TVBS

Rửa rau dưới vòi nước chảy có tác dụng làm sạch và loại bỏ thuốc trừ sâu tốt nhất

Còn việc rửa rau củ quả bằng nước giấm thì như thế nào? Chuyên gia dinh dưỡng Lin Guanliang giải thích rằng, giấm có tính axit cao, việc sử dụng giấm để rửa loại bỏ thuốc trừ sâu có tính axit là cách làm hoàn toàn “ngược đời”.

Mọi người nên rửa rau củ quả dưới vòi nước chảy hoặc sử dụng một số “chất tẩy rửa” có enzyme là tốt nhất, giúp phân hủy và loại bỏ thuốc trừ sâu tan trong chất béo bám trên rau củ quả và trái cây.

Bình luận