Bệnh nhi thứ nhất 6 tuổi, địa chỉ nhà ở phường Phước Long B, thành phố Thủ Đức, TPHCM.
Ngày 3/2, bé đang trên đường về quê cùng gia đình thì nôn ói nhiều, phải nhập Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bình Định ngày 4/2.
Sau hai ngày nằm viện, bé vẫn nôn ói nhiều kèm co giật nên được chuyển đến Bệnh viện Nhi đồng 2 vào tối ngày 6/2, với chẩn đoán theo dõi viêm não cấp.
Bệnh nhi thứ hai nhập viện Bệnh viện Hạnh Phúc vào ngày 5/2, sau hai ngày nôn ói nhiều và cử động hàm khó. Bé cũng được chuyển đến Bệnh viện Nhi đồng 2 lúc 0 giờ ngày 7/2, với chẩn đoán theo dõi xuất huyết não.
Tại Bệnh viện Nhi đồng 2, qua khai thác bệnh sử và tiền sử ăn uống, ghi nhận cả hai trẻ đều từng ăn tiệc tất niên tại nhà một gia đình ở phường Phước Long B, thành phố Thủ Đức, TPHCM.
Qua thăm khám lâm sàng, chụp CT-scan sọ não, MRI não, đo điện cơ và các xét nghiệm cần thiết khác, các bác sĩ của Bệnh viện Nhi đồng 2 đã hội chẩn và không loại trừ trẻ bị ngộ độc botulinum toxin, thống nhất sử dụng giải độc tố botulinum.
Hiện tại, tình trạng hai bệnh nhi đã cải thiện. Một trẻ đã cai máy thở và theo dõi tại khoa nội tổng hợp. Một trẻ tiếp tục được chăm sóc và theo dõi tại khoa hồi sức. Trẻ có dấu hiệu lâm sàng cải thiện tốt.
Bệnh viện Nhi đồng 2 đã lấy mẫu phân của bệnh nhi và gửi đến Viện Y tế công cộng TPHCM để xét nghiệm và chẩn đoán xác định.
Sở Y tế thành phố ghi nhận những nỗ lực chẩn đoán và can thiệp điều trị kịp thời cho hai bệnh nhi nghi ngộ độc botulinum toxin. Cho đến thời điểm hiện tại chưa ghi nhận thêm trường hợp nào được báo cáo có triệu chứng tương tự.
Các dấu hiệu và triệu chứng của ngộ độc Botulinum có thể bao gồm: Khó nuốt, yếu cơ, nhìn đôi, sụp mí mắt, mờ mắt, nói lắp, khó thở, khó cử động mắt, nôn mửa, buồn nôn, đau bụng, tiêu chảy...
Để phòng ngừa ngộ độc Botulinum, người dân cần chế biến thực phẩm đúng cách, khi tiến hành bao gói, đóng hộp thực phẩm cần rửa sạch, lau chùi, tiệt trùng, vệ sinh sạch sẽ. Người dân không nên tiến hành đóng, gói kín thực phẩm nếu không có kỹ thuật tốt, có thể sử dụng độ chua hay độ mặn trên 5% (5% gam muối/100gr thức ăn) để vi khuẩn không phát triển.