Tiêu điểm: Bệnh Suy Thận
Chờ...

Ho nhẹ khi ăn, thanh niên trẻ nhập viện cấp cứu phát hiện thủng thực quản

VOH - Anh N.V.T. (21 tuổi, ở Gia Lâm, Hà Nội), một thanh niên không có tiền sử bệnh lý, gần đây đã xuất hiện các triệu chứng như: ho nhẹ mỗi khi ăn uống, da hơi tái, sụt cân.

Tình trạng sức khỏe của anh T đã xấu đi trong một tháng trước khi nhập viện với những triệu chứng như mệt mỏi, đau đầu ngày càng tăng, sụt cân nhanh và sốt cao. Khi đó, anh đã được người nhà đưa đi khám tại cơ sở y tế tuyến dưới và được chẩn đoán mắc viêm phổi.

Sau hai ngày điều trị, T vẫn sốt cao không ngừng và bắt đầu có biểu hiện lơ mơ, ý thức không rõ ràng. T được chuyển lên tuyến trên điều trị 10 ngày thì bệnh trở nặng hơn, phải hồi sức tích cực, làm xét nghiệm toàn thể, phát hiện bị lao màng não.

Ngay sau đó, T được chuyển đến Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương với tình trạng rất nặng, sốt cao, viêm phổi, lao toàn thể, lao màng não, nhiễm khuẩn huyết do vi khuẩn đa kháng, phải hồi sức tích cực, thở máy.
Trong quá trình điều trị tại Khoa Hồi sức tích cực, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, các bác sĩ đã phát hiện bệnh nhân T bị rò - thủng thực quản và khí quản khi được nuôi ăn qua sonde. Thức ăn được bơm vào dạ dày bệnh nhân nhưng lại bị trào ngược vào trong khí quản, phổi khiến phổi bị tổn thương, viêm loét.

Theo BS. Đỗ Văn Nhật - Khoa Hồi sức tích cực, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cho biết: "Bệnh nhân được ưu tiên điều trị các bệnh lý nội khoa trước để hồi phục sức khỏe sau đó mới tiến hành phẫu thuật lấp kín lỗ rò. Nếu ngay lúc này tiến hành phẫu thuật lấp kín lỗ rò thực quản thì bệnh nhân có nguy cơ tử vong rất cao do các bệnh lý nội khoa đang mắc phải".

Trước tình trạng sức khỏe ngày càng yếu và không thể dung nạp dinh dưỡng qua sonde, bệnh nhân T đã được các bác sĩ Khoa Hồi sức tích cực và Khoa Thăm dò chức năng hội chẩn và quyết định thực hiện phẫu thuật mở thông dạ dày. Từ đó tạo đường ăn riêng nuôi dưỡng qua thực quản để đảm bảo bệnh nhân được cung cấp đủ dinh dưỡng, đặc biệt là đối với các bệnh nhân trong quá trình thở máy và điều trị tích cực cần cung cấp dinh dưỡng qua đường miệng.

voh-thumb (5)
Hình ảnh bác sĩ thực hiện mở thông dạ dày bằng phẫu thuật nội soi cho bệnh nhân

TS.BS Trần Việt Hùng - Phó trưởng Khoa Thăm dò chức năng, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương thông tin: "Thông qua hình ảnh nội soi, lỗ rò có kích thước 1 cm nằm ở vị trí 1/3 giữa thực quản. Nguyên nhân bệnh nhân xuất hiện lỗ rò thực quản được chẩn đoán là do vi khuẩn lao gây tổn thương phế quản xâm lấn vào thực quản gây tạo thành lỗ rò.

Bệnh nhân không có biểu hiện khác thường nào bên ngoài khi bị rò thực quản, mà chỉ bị ho sặc nhẹ trong thời gian đầu mỗi khi ăn uống. Chính vì thế, khi người bị rò thực quản, thức ăn đi qua đường tự nhiên bị mắc kẹt vào lỗ rò khiến lỗ rò ngày một rộng hơn, không thể liền lại được".

"Đây là thủ thuật giúp những bệnh nhân không thể ăn uống trong thời gian dài có thể được cung cấp dinh dưỡng liên tục, duy trì sự sống và làm giảm áp lực trong lòng dạ dày. Về mặt kỹ thuật đây không phải là thủ thuật phức tạp, nhưng cũng không được coi là thủ thuật nhỏ vì thường thực hiện trên người bệnh có thể trạng suy kiệt" - TS.BS Trần Việt Hùng nhấn mạnh.

voh-thumb (6)
Bệnh nhân điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương

Các chuyên gia y tế thường ưu tiên lựa chọn phương pháp nuôi dưỡng qua đường tiêu hóa cho bệnh nhân. Lý do là vì phương pháp này không chỉ phù hợp với chức năng sinh lý đường tiêu hóa, giá thành thấp và nguy cơ thấp hơn so với nuôi dưỡng bằng đường ngoại vi. Nuôi dưỡng bằng đường tiêu hóa giúp mau lành vết thương, giảm tình trạng nhiễm trùng, giảm thời gian nằm viện.

Phương pháp này còn giúp giảm thiểu việc trào ngược thức ăn, tránh việc đặt sonde dạ dày qua đường thực quản khiến tâm vị không đóng kín được dẫn đến trào ngược thức ăn, khi đó thức ăn không đi qua lỗ rò thực quản, hỗ trợ điều trị viêm phổi cho bệnh nhân.

Kết quả sau 4 ngày mở thông dạ dày, tình trạng viêm phổi của bệnh nhân cải thiện rõ rệt. Bệnh nhân cắt sốt, người tỉnh táo, sức khỏe hồi phục tốt và sẽ được tiến hành đóng lỗ rò qua nội soi thực quản.