Thầy thuốc chia sẻ trường hợp của một nữ y tá 36 tuổi, bình thường cô y tá này phải chịu rất nhiều áp lực trong công việc cũng như trong cuộc sống, mỗi lần trước ngày hành kinh lại bị tức ngực, đau đầu, thậm chí bị ói mửa. Vào lúc này, cô chỉ biết cách uống thuốc giảm đau để “xoa dịu” lại cơn đau và tiếp tục đi làm.
Cho nên gần đây cô quyết định đến gặp các thầy thuốc, tìm kiếm sự trợ giúp đỡ từ thuốc đông y, với hy vọng giúp cô thoát khỏi tình trạng “khó chịu” trước ngày hành kinh.
Về vấn đề này, Yu Yawen, một thầy thuốc đông y người Đài Loan (Trung Quốc) nói rằng, bệnh nhân bị đau đầu do “kinh mạch túi mật”, thường là do kinh nguyệt, huyết áp cao, thiếu máu, thiếu ngủ, áp lực công việc hoặc làm việc quá sức những nguyên nhân này gây ra.
Ngoài khuyến cáo bệnh nhân tích cực châm cứu hoặc điều trị bằng thuốc đông y trước kỳ kinh nguyệt một tuần, thầy thuốc tư vấn cho bệnh nhân biết chế độ ăn uống cũng có thể cải thiện chứng đau đầu do kinh nguyệt nhờ bổ sung nhiều canxi, nhiều magie, vitamin D cao rất công hiệu.
Tác hại của ăn uống hàng quán bên ngoài thường xuyên
Thầy thuốc đông y Yu Yawen chia sẻ trường hợp của một nữ bệnh nhân 36 tuổi bị đau ngực, đau đầu và thậm chí ói mửa trước kỳ kinh nguyệt, nhưng ngay khi đến ngày hành kinh, tất cả các triệu chứng trên đều “biến mất”, nên cô đã tìm đến sự “tư vấn” của các thầy thuốc đông y.
Trong quá trình thăm khám cho bệnh nhân, thầy thuốc nhận thấy những cơn đau của bệnh nhân đều liên quan đến chứng đau đầu do “kinh mạch túi mật”, đồng thời “hỏi ra” biết được cả ba bữa ăn chính hàng ngày của bệnh nhân đều ăn uống từ hàng quán bên ngoài và các bữa ăn này đều không đảm bảo đầy đủ chất dinh dưởng.
Ngoài việc tư vấn cho bệnh nhân tích cực châm cứu hoặc điều trị bằng thuốc đông y trước kỳ kinh một tuần để giảm “tác động” của nội tiết tố, thầy thuốc Yu Yawen cũng gợi ý bệnh nhân cần bổ sung các nguyên tố vi lượng thông qua ăn uống hàng ngày, giúp cải thiện tình trạng đau đầu của họ.
Các loại thực phẩm giàu dinh dưỡng cải thiện chứng đau đầu
Thầy thuốc đông y Yu Yawen cho biết, ngoài châm cứu hoặc uống thuốc đông y ra, chế độ ăn uống tự nhiên cũng là một cách để giảm chứng đau đầu rất công hiệu. Sau đây, thầy thuốc Yu Yawen giới thiệu 3 loại dưỡng chất “hữu hiệu” cải thiện chứng đau đầu gồm có:
Canxi có hàm lượng cao
Thầy thuốc Yu Yawen cho biết, các nghiên cứu đã chỉ ra rằng cả canxi và vitamin D đều có thể ngăn ngừa chứng “đau nửa đầu” (đau đầu “kinh mạch túi mật”).
Nguồn cung cấp canxi tốt nhất là từ thực phẩm tự nhiên, chẳng hạn thực phẩm từ sữa như sữa, phô mai, sữa chua… và các loại thực phẩm khác như cá, hàu sống, hến, sườn non (khi nấu thêm một chút giấm sẽ giúp “phóng thích” canxi ra nhiều hơn)… là nguồn cung cấp canxi vô cùng phong phú.
Nếu ăn chay, mọi người có thể bổ sung canxi từ đậu hủ, rong biển, tảo biển, hạt mè và các loại rau có màu xanh đậm.
Ngoài ra, theo khuyến cáo trong hướng dẫn chế độ ăn uống của các chuyên gia dinh dưỡng, các em gái “vị thành niên” nên tiêu thụ ít nhất 1200 mg canxi mỗi ngày và chị em phụ nữ trưởng thành nên tiêu thụ 1000 mg canxi, với liều lượng này sẽ giúp ích rất nhiều trong việc ngăn ngừa những cơn đau đầu kinh nguyệt.
Vitamin D hàm lượng cao
Thầy thuốc Yu Yawen nói, vitamin D có thể giúp ức chế sự hưng phấn của thần kinh cơ, đồng thời cũng là một “trợ thủ” đắc lực trong việc ngăn ngừa và làm giảm đau đầu.
Trong các loại thực phẩm thiết yếu hàng ngày, cá hồi, sữa, trứng, nấm và mộc nhĩ… là những thực phẩm tự nhiên giàu vitamin D hàm lượng cao.
Thầy thuốc Yu Yawen còn nhắc nhở rằng, mọi người cần chú ý đến liều lượng tiêu thụ, liều lượng vitamin D được khuyến cáo tiêu thụ hàng ngày là 5 microgam (mcg), không nên tiêu thụ quá nhiều, không khéo đặc tính của nó là vitamin tan trong chất béo, dễ tích tụ trong cơ thể con người và gây ngộ độc.
Magie hàm lượng cao
Thầy thuốc đông y Yu Yawen cho biết thêm, nhóm nghiên cứu của Trung tâm Đau đầu New York (Hoa Kỳ) từng phát hiện ra rằng, những người mắc chứng “đau nửa đầu” hoặc “đau đầu” đều bị thiếu hụt magie trong cơ thể.
Vì vậy, từ kết quả nghiên cứu có thể suy ra rằng việc bổ sung đầy đủ magie có thể giúp giảm tần suất đau đầu xuất hiện.
Để ngăn ngừa hoặc “xoa dịu” giảm bớt chứng đau đầu trong kỳ kinh nguyệt, chị em phụ nữ hãy bổ sung các loại thực phẩm giàu magie như ngũ cốc nguyên cám, hạt điều, hạnh nhân, rau xanh đậm (như bông cải xanh, cải bó xôi…) và chuối trong chế độ ăn uống hàng ngày của mình.