028.38225933 (Hotline) - 028 3822 1188 (FM 95.6) - 028 38291 357
logo-voh-radio-online
Điện thoại: 028.38225933 - 028.38225934
Đường dây nóng bạn nghe đài: 028.3891 357 - 0948747571
Sự kiện:  Đời sống

Một số ý tưởng “ngon lành” để tận dụng trọn vẹn cả chai sữa tươi

(VOH) – Sữa là nguyên liệu chính trong rất nhiều công thức nấu ăn. Và hầu như tất cả các công thức đó đều cho ra những sản phẩm cực ngon miệng.

Tuy nhiên, cần phải thành thực rằng ngoài món bánh crêpe là công thức dễ nhất để sử dụng trọn vẹn một chai hoặc hộp sữa, thì chúng ta thường rơi vào cảnh còn thừa sữa.

Và theo chủ trương chống lãng phí, chúng ta cần lưu lại vài công thức chế biến có thể sử dụng đủ lượng sữa trong chai hoặc hộp mà không để dư.

Cần nhớ rằng sữa đã khui chỉ có thể bảo quản trong tủ lạnh không quá ba ngày.

Sữa lắc (Milk shake)

Công thức dễ nhất là món milk shake. Đây là một món cực dễ làm và dễ gây nghiện bởi vì nó chỉ có sữa tươi và trái cây hoặc có cả sô cô la.

Một số công thức hấp dẫn cho món sữa lắc này có thể kể đến là: sữa lắc với trái mâm xôi, sữa lắc với chuối và Nutella, sữa lắc xoài…

Chỉ cần sữa tươi, trái cây, đường kính và đá là đã có ngay ly sữa lắc nhiều mùi vị hấp dẫn.

milk shake

Món sữa lắc (milk shake). Nguồn: marmiton.org

Sô cô la nóng

Công thức rõ ràng nhất để sử dụng trọn vẹn một chai sữa! Món đồ uống này tuy có vẻ xấu xí nhưng nó thực sự tốt cho sức khỏe. Vậy hãy cùng bắt tay vào chế biến món sô cô la nóng hổi siêu ngon nào.

Công thức đầu tiên gợi ý ở đây là sô cô la nóng “Ông già Noel”: đầu tiên bạn cần đun sôi sữa tươi và kem tươi, sau đó đun chảy sô cô la đã xắt thành miếng trong một chảo khác, cuối cùng là trộn đều chung hai hỗn hợp trên. Chỉ mất 20 phút cho thức uống nóng này.

Công thức kế tiếp là sô cô la nóng với kẹo bông gòn (Marshmallow): đun nóng sữa và bơ trên bếp với lửa vừa, khi sữa sôi cho thêm sô cô la vào, đợi đến khi sô cô la tan hết thì cho hỗn hợp ra cốc và thêm kẹo bông gòn vào và thưởng thức.

sô cô la nóng

Sô cô la nóng, thức uống bổ dưỡng. Nguồn: marmiton.org

Bánh mì nướng kiểu Pháp

Đây là món bánh mì cắt lát nhúng sữa và trứng sau đó chiên lên.

Công thức gợi ý ở đây cho món bánh mì này là bánh mì nướng cuộn tẩm Nutella

Đầu tiên, ta cần gỡ bỏ các cạnh rìa của bánh mì sandwich.

Cán mỏng các lát bánh mì trên.

Dùng muỗng rưới Nutella lên từng lát bánh mì, chú ý không để Nutella tràn ra ngoài bánh mì.

Cuộn chặt lát bánh mì lại và xếp vào đĩa.

Trộn chung trứng, sữa và đường vani trong một cái tô, sau đó đổ hỗn hợp này lên các cuộn bánh mì.

Chiên các cuộn bánh mì trong chảo dầu đến khi vàng đều rồi vớt ra.

Bánh mì nướng kiểu Pháp. Nguồn: marmiton.org

Crème anglaise

Đây là một giải pháp khác để xử lý trọn vẹn một chai sữa đã khui. Món crème anglaise dùng khi nóng, kèm với Molten chocolate cake (một loại bánh bên trong có sô cô la lỏng) hoặc món Floating island thì quá tuyệt vời.

Nguyên liệu

  • 1 lòng đỏ trứng gà
  • 100ml sữa tươi không đường
  • 1 trái vani hay mùi vani
  • 30g đường

Cách làm

  • Đánh tan lòng đỏ cùng với đường thành hỗn hợp vàng nhạt.
  • Vani dùng mũi dao rạch một đường ở bụng.
  • Sữa, vani cho vào nồi (dưới đáy nồi có bỏ 1 cái muỗng nhỏ mẹo tránh trào sữa khi nấu ).
  • Đun sôi nhẹ, từ từ cho trứng đã đánh tan vào.
  • Đun sôi nhẹ khoảng 1 đến 2 phút là được.
  • Thấy hỗn hợp vừa sánh lại không loãng quá.
  • Kem chín vớt vani bỏ.
  • Tránh khuấy nhiều, chỉ đảo nhẹ vài lần thôi. 
  • Đổ ra hộp và bảo quản trong tủ lạnh

Nguồn: marmiton.org

Crème brûlée

Món tráng miệng từ sữa này cũng là một lựa chọn tốt cho công cuộc tiết kiệm.

Sau đây là công thức đơn giản nhất và nhanh nhất để thực hiện món Crème brûlée:

  • Trộn đều sữa, kem tươi, sau đó là đường, bột vani và lòng đỏ trứng gà.
  • Chia hỗn hợp vào các thố sứ nhỏ.
  • Hấp chín trong lò từ 35 đến 40 phút.
  • Sau khi hấp, rắc phần đường bột còn lại lên bề mặt.
  • Cho các thố lên vỉ nướng để lớp đường bên trên tan chảy chuyển thành màu cánh gián là hoàn thành.

Nguồn: marmiton.org

Ngoài ra, còn các món mặn khác cũng có thể giúp tận dụng hết sữa còn dư sau khi khui như là các món nghiền (khoai tây nghiền, rau củ nghiền..), sốt Béchamel (được sử dụng cho các món lasagna hay khoai tây đút lò với phô mai).