Nhiều thập kỷ sau khi bằng chứng khoa học đầu tiên đưa ra cảnh báo về nguy cơ gây bệnh của Red Dye No 3 (màu đỏ số 3), FDA đang thu hồi loại phẩm màu phổ biến có tên ‘màu đỏ số 3’ – vốn được phép sử dụng trong thực phẩm và thuốc uống trong các quy định về phụ gia màu, một tài liệu của sở y tế được công bố trên Công báo Liên bang cho biết.
Trước đó, từ năm 1990, FDA đã cấm sử dụng màu đỏ số 3 trong mỹ phẩm và thuốc bôi ngoài da.
Từ nước ép đến thạch đậu và thức ăn trẻ em đến đồ trang trí bánh, loại phẩm màu thực phẩm tổng hợp này có ở khắp mọi nơi.
Có lẽ không có chất tạo màu thực phẩm nào gây ra mối lo ngại như màu đỏ số 3, vì nghiên cứu cho thấy, liều cao có thể gây ung thư ở động vật thí nghiệm.
Một số quốc gia - bao gồm Liên minh Châu Âu, Úc, Trung Quốc, Nhật Bản, New Zealand và Vương quốc Anh - đều đã cấm màu đỏ số 3 trong thực phẩm.
Vào tháng 10/2023, California đã trở thành tiểu bang đầu tiên của Mỹ cấm sử dụng màu đỏ số 3 trong thực phẩm, thay thế quy định của FDA cho phép sử dụng một lượng nhỏ trong thực phẩm như một chất phụ gia tạo màu. Một số tiểu bang của Mỹ cũng đã ban hành luật cấm – trước khi FDA ban bố lệnh cấm chính thức.
Màu đỏ số 3 còn được gọi là erythrosine, là thuốc nhuộm tổng hợp làm từ dầu mỏ, tạo cho thực phẩm và đồ uống phổ biến một màu đỏ anh đào tươi sáng.
Loại phẩm màu này được chấp thuận lần đầu tiên cách đây hơn một thế kỷ vào năm 1907 khi có rất ít nghiên cứu được tiến hành về chất tạo màu.
Các nghiên cứu hiện nay cho thấy, màu đỏ số 3 có liên quan đến chứng tăng động ở trẻ em và liều cao có thể gây ung thư tuyến giáp ở chuột đực.
Chưa có nghiên cứu nào cho thấy thuốc nhuộm đỏ 3 gây ung thư tuyến giáp ở người, nhưng FDA hiện đã liệt kê thuốc nhuộm đỏ 3 là chất gây ung thư ở động vật.