Chờ...

Người phụ nữ nguy kịch vì nuốt mật cá trôi để… bồi bổ

VOH - Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ vừa cấp cứu bệnh nhân với thể trạng suy kiệt sau 3 ngày ăn mật cá trôi.

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ cho biết, chiều ngày 13/1, bệnh nhân nữ 79 tuổi (Thanh Ba, Phú Thọ) nhập Khoa Hồi sức tích cực - Chống độc để cấp cứu.

Theo thông tin từ gia đình bệnh nhân, vì được mách rằng ăn mật cá sẽ giúp bồi bổ, tốt cho mắt nên bệnh nhân đã làm theo. Sau một ngày ăn mật cá trôi tại nhà, bệnh nhân xuất hiện triệu chứng buồn nôn, nôn nhiều, đau bụng dữ dội...

Bệnh nhân được đưa đến cấp cứu tại cơ sở y tế tuyến huyện sau đó được chuyển đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ.

Các bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân bị ngộ độc mật cá trôi, điều trị theo phác đồ giải độc. Sau hơn 4 ngày điều trị, bệnh nhân đã thoát khỏi nguy kịch và hiện tiếp tục được theo dõi theo phác đồ điều trị ngộ độc.

mật cá
Bệnh nhân trong quá trình điều trị.

Dân gian cho rằng, mật cá chữa mờ mắt, đau mắt đỏ; tắc họng; hen suyễn; bệnh tim, tăng cường sinh lý, co giật; bệnh tiêu hóa, phụ khoa… Tuy nhiên, các thầy thuốc đông y khẳng định, mật cá không có tác dụng chữa bệnh, bồi bổ cơ thể, tăng cường sinh lực, thậm chí có rất nhiều trường hợp nuốt, uống mật cá đã bị ngộ độc, nguy hiểm tính mạng.

Mật cá trôi, chép, anh vũ gây ngộ độc nhưng mật cá trắm, cá éc còn nguy hiểm hơn nhiều. Độc tố trong mật là 5α-cyprinol, bền vững với nhiệt, giữ độc tính ngay cả khi nấu chín.

Chất độc này gây tổn thương, viêm, loét đường tiêu hóa kèm đau bụng, nôn và tiêu chảy. Sau đó, nhanh chóng làm tổn thương, suy thận, hoại tử ống thận, tổn thương gan, suy gan, quá trình điều trị sẽ rất tốn kém, dài ngày.

Bác sĩ khuyến cáo người dân tuyệt đối không ăn mật cá. Ngoài việc có thể gây ngộ độc, túi mật động vật còn chứa các virus, ký sinh trùng, vi khuẩn, dẫn đến nhiều bệnh nguy hiểm.