028.38225933 (Hotline) - 028 3822 1188 (FM 95.6) - 028 38291 357
icon-radio-fm-999-mhz
logo-voh-radio-online
Điện thoại: 028.38225933 - 028.38225934
Đường dây nóng bạn nghe đài: 028.3891 357 - 0948747571
Sự kiện:  Tin sức khỏe

Nhiều cách nhận biết rượu thật - rượu dỏm ngày Tết

(VOH) - Để tránh ngộ độc rượu dịp Tết, ngoài việc cân nhắc liều lượng uống, mỗi người còn cần biết cách nhận biết rượu thật - rượu dởm.

Càng gần đến Tết, số ca ngộ độc rượu ngày một gia tăng. Những trường hợp ngộ độc rượu xảy ra chủ yếu do uống phải rượu kém chất lượng, rượu có pha methanol - một loại dung môi phổ biến còn được gọi là cồn công nghiệp.

Về nguyên tắc, nếu nhìn bằng mắt, ngửi hoặc nếm thì khó biết được rượu chứa hàm lượng methanol cao hay không. Tuy nhiên, có một vài cách có thể áp dụng như sau:

- Đổ một ít rượu ra lòng bàn tay rồi xoa xoa hai bàn tay vào nhau: Nếu hai bàn tay còn dính dính là rượu không tốt vì andehit dầu Fugien còn đọng lại trong rượu. Rượu tốt sẽ bay hơi hết khi có tác động ma sát.

- Nếm: Rượu có chứa methanol thường có vị hơi ngọt.

- Thử với lửa: Nếu đốt một chút rượu và thấy tạo ra ngọn lửa màu vàng, đồ uống này không an toàn.

- Nhúng giấy quỳ đỏ vào trong mẫu rượu nghi ngờ có methanol cao khoảng 2-3 phút: Nếu giấy quỳ chuyển sang màu xanh, loại rượu này chứa lượng methanol nguy hiểm cho sức khỏe. Giấy quỳ có bán rất phổ biến tại các hiệu thuốc.

rượu
Mỗi người nên cẩn trọng khi uống rượu trong ngày Tết

Methanol là chất có độc tính thấp nhưng khi được đưa vào cơ thể người, nó sẽ được chuyển hóa thành formaldehyde nhờ men alchoholdehydrogenase và sau đó thành formic acid nhờ men acetaldehyde dehydrogenase.

Những chất này gây độc cho gan, thận gây suy thận cấp, viêm gan nhiễm độc, đặc biệt là gây toan hóa máu nặng nề. Có những người uống rượu này lâu ngày có thể mờ mắt dẫn đến mù lòa.

Hiện nay, tùy thuộc vào nồng độ cồn trong rượu mà rượu được chia thành nhiều loại nặng nhẹ khác nhau. Tuy nhiên, dù là rượu ngoại hay rượu gạo, rượu ngô, rượu sắn đều tác động xấu đến sức khỏe. Nhiều trường hợp ngộ độc nặng do uống rượu xịn chứ không phải rượu giả, rượu rẻ tiền.

Do đó, để đón tết vui khỏe, an toàn, người dân nên uống một lượng rượu vừa phải để tránh những vấn đề sức khỏe như viêm gan, xơ gan, ung thư, tim mạch, bệnh tiêu hoá, giảm khả năng sinh sản…

Ngoài ra, uống quá nhiều rượu còn có thể gây nghiện và là nguyên nhân dẫn đến các hành vi không kiểm soát như phạm tội, tăng nguy cơ tai nạn giao thông, làm giảm hiệu quả công việc.

Theo khuyến cáo, nam giới trưởng thành không uống quá 2 ly tiêu chuẩn/ngày và nữ giới trưởng thành không uống quá 1 ly tiêu chuẩn/ngày.

1 ly tiêu chuẩn tương đương với 14g cồn nguyên chất, tức là tương đương với 1 chén 45ml rượu 40 độ cồn.

Q.Lan