028.38225933 (Hotline) - 028 3822 1188 (FM 95.6) - 028 38291 357
icon-radio-fm-999-mhz
logo-voh-radio-online
Điện thoại: 028.38225933 - 028.38225934
Đường dây nóng bạn nghe đài: 028.3891 357 - 0948747571
Sự kiện:  Tin sức khỏe

Nhiều thuốc nhỏ mắt tại Mỹ đang được thu hồi

(VOH) - Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) hôm 7/3 đưa tin về đợt thu hồi thuốc nhỏ mắt thứ hai trong vòng chưa đầy hai tháng.

Lần thu hồi gần đây nhất đối với sản phẩm Purely Soothing, 15% MSM Drops do lo ngại rằng, sản phẩm có thể không được vô trùng. FDA cho biết thuốc nhỏ mắt bị nhiễm bẩn có liên quan đến nguy cơ nhiễm trùng mắt có thể gây mù lòa.

nhỏ mắt
FDA kêu gọi người tiêu dùng ngừng sử dụng Purely Soothing, 15% MSM Drops

Hàng triệu người Mỹ sử dụng thuốc nhỏ mắt cho các tình trạng như khô mắt, tăng nhãn áp và ngứa do dị ứng hoặc ô nhiễm không khí.

Người dùng thông thường có xu hướng sử dụng nước mắt bảo quản đóng chai sử dụng benzalkonium chloride hoặc BAK, làm chất bảo quản. Dave Patel, bác sĩ nhãn khoa tại Mayo Clinic ở Phoenix, cho biết: "Các sản phẩm không được bảo quản không có sự bảo vệ đó và có nguy cơ bị nhiễm bẩn".

Tuy nhiên, những người có các triệu chứng khô mắt nghiêm trọng hoặc kiểm soát kém, hoặc những người đã phẫu thuật hoặc mắc các bệnh khác, cần độ ẩm và có thể được khuyên sử dụng các sản phẩm không chứa chất bảo quản để tránh tác dụng độc hại tích lũy của BAK, Patel nói.

Theo các bác sĩ, sử dụng thuốc nhỏ mắt một hoặc hai lần một ngày không gây hại cho mắt. Nhưng nếu sử dụng 6-8 lần một ngày trong nhiều năm, nó sẽ tạo ra độc tính và gây kích ứng mắt. Patel cho biết, sản phẩm Purely Soothing đã được nhà sản xuất tự nguyện thu hồi. 

Đọc thêm: Hai phi công Cathay Pacific mất thị lực khi đang điều khiển máy bay

Vào tháng 2, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) đã kêu gọi người tiêu dùng ngừng sử dụng Nước mắt Nhân tạo EzriCare, một sản phẩm không có chất bảo quản, không kê đơn và là nghi phạm chính trong đợt bùng phát các bệnh nhiễm trùng nghiêm trọng.

CDC đã xác định được 55 trường hợp nhiễm bệnh ở 12 tiểu bang, với ít nhất 5 trường hợp trong số đó mất thị lực vĩnh viễn và ít nhất một trường hợp tử vong. Nhà sản xuất, Global Pharma Healthcare, đã tiến hành thu hồi tự nguyện sản phẩm.

Paul Volberding, Giáo sư danh dự về dịch tễ học và thống kê sinh học tại Trường Y thuộc Đại học California San Francisco cho biết - vào đầu tháng 2 khi EzriCare bị thu hồi: "Nhiễm trùng mắt luôn là mối lo ngại rõ ràng vì có thể dẫn đến các biến chứng nghiêm trọng bao gồm mất thị lực vĩnh viễn".