Trong Đông y, thịt gà vị ngọt, tính ấm, có tác dụng ôn trung ích khí, bổ tinh tủy, rất bổ dưỡng, thường dùng cho trường hợp gầy yếu, sút cân, suy kiệt, đầy bụng không tiêu, ăn kém, tiêu chảy, lỵ, phù nề, tiểu dắt, di niệu, đái hạ, huyết trắng, sau đẻ ít sữa, bệnh đái tháo đường.
Thịt già được xem là món thực phẩm tin dùng nhất là vào các dịp giỗ, tết, cưới hỏi.. .
Thịt gà luôn được ưa thích vì dễ dàng chế biến thành nhiều món ăn ngon. Ảnh: Thụy Ngân
Tuy nhiên, không phải ai cũng biết rằng thịt gà tối kỵ với một số thực phẩm. Hậu quả của sự phối hợp không hợp lý các thức ăn sẽ trở thành gánh nặng đối với cơ thể.
Khi gánh nặng đó vượt quá khả năng tự điều chỉnh, cơ thể sẽ bị trúng độc. Sau đây là những điều tối kị khi sử dụng gà làm thực phẩm chính trong bữa ăn:
- Kiêng ăn thịt gà với thịt chó vì cả thịt gà và thịt chó đều có tính cam ôn đại nhiệt. Ăn phải hai thứ bị nhiệt sinh ra đi kiết.
- Kiêng thịt gà ăn với tỏi, rau cải và hành sống vì thịt gà tính cam ôn, hành tỏi đại nhiệt, rau cải cam hàn. Các thứ đó ăn cùng nhau sinh ra kiết lị.