Những loại thực phẩm có thể giúp ngăn ngừa tắc động mạch

VOH - Tắc nghẽn động mạch là tình trạng tích tụ cholesterol trong thành mạch máu. Đây là một trong những căn bệnh phổ biến về tim mạch.

Bệnh tắc nghẽn động mạch có thể gây ra nhiều triệu chứng khác nhau dựa trên vị trí động mạch bị tắc nghẽn và dẫn đến nhiều vấn đề liên quan đến huyết áp và hệ tim. Dưới đây là những loại thực phẩm có thể giúp ngăn ngừa tắc động mạch.

Yến mạch

Yến mạch là nguồn dinh dưỡng dồi dào có lợi cho hệ tim mạch do chứa nhiều chất xơ hòa tan - giúp giảm cholesterol LDL bằng cách liên kết với cholesterol trong đường tiêu hóa và bài tiết nó ra khỏi cơ thể.

Ăn yến mạch thường xuyên có thể giúp giữ cho động mạch thông thoáng, giảm nguy cơ động mạch bị xơ vữa, xơ cứng và thu hẹp do tích tụ mảng bám.

Rau lá xanh

Các loại rau lá xanh như rau chân vịt, cải xoăn và rau cải rổ chứa nhiều chất chống oxy hóa, vitamin và khoáng chất hỗ trợ tim mạch khoẻ mạnh.

Đặc biệt, lượng vitamin K dồi dào trong các loại rau này đóng vai trò quan trọng trong việc ngăn ngừa sự tích tụ calci trong động mạch.

Thường xuyên ăn các loại rau này có thể giúp giữ cho động mạch thông thoáng và linh hoạt, thúc đẩy máu lưu thông tốt hơn và giảm nguy cơ xơ cứng động mạch.

Rau lá xanh có thể giúp ngăn ngừa tắc nghẽn động mạch – 27-5-24

Rau lá xanh có thể giúp ngăn ngừa tắc nghẽn động mạch - Ảnh: Internet  

Các loại hạt

Các loại hạt là một trong những thực phẩm tốt cho sức khỏe tim mạch. Ăn hạt sẽ giúp bạn ngăn ngừa tắc động mạch hiệu quả.

Hạch rất giàu chất béo không bão hòa, vitamin và chất xơ… Đây quả là một gợi ý hoàn hảo cho  một bữa ăn nhẹ lành mạnh mà lại tốt cho hệ mạch.

Hãy ăn hạnh nhân, hạt điều hoặc quả hạch Brazil – tất cả đều rất giàu magiê. Magiê cản trở sự tích tụ và mảng bám cholesterol trong động mạch, giúp ngăn ngừa tắc nghẽn động mạch.

Cá được xem là một nguồn thực phẩm giàu dinh dưỡng, với nhiều thành phần có lợi cho sức khỏe, đặc biệt là chất béo omega-3. Các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo rằng, nên ăn nhiều cá giàu omega-3 để ngăn ngừa tắc động mạch.

Một số nghiên cứu cho thấy, axit béo omega-3 góp phần làm giảm sự xuất hiện của các phân tử kết dính tế bào - những protein khiến cho các tế bào dính vào nhau và môi trường xung quanh chúng.

Cơ thể chúng ta sẽ giải phóng ra các phân tử kết dính tế bào để phản ứng lại với tình trạng viêm. Đây cũng chính là nguồn động lực thúc đẩy các động mạch bị tắc nghẽn lại.

Nghệ

Nghệ có chứa chất curcumin làm giảm viêm, nguyên nhân gây ra xơ cứng động mạch. Bột nghệ hoạt động tốt nhất trong việc giảm viêm trong động mạch và tình trạng viêm này là do thói quen ăn uống không lành mạnh gây ra.

Trái cây có múi

Các loại trái cây họ cam quýt không chỉ thơm ngon mà còn cung cấp rất nhiều loại vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hóa thiết yếu cho cơ thể, trong đó bao gồm cả flavonoid.

Lượng flavonoid trong cam quýt có tác dụng giảm viêm hiệu quả, đồng thời giúp ngăn chặn các gốc tự do trong cơ thể khỏi quá trình oxy hóa cholesterol xấu LDL. Khi LDL bi oxy hoá sẽ làm phát triển và tiến triển tình trạng xơ vữa động mạch.

Đây cũng là lý do vì sao việc tiêu thụ nhiều cam quýt có thể giúp bạn làm giảm được nguy cơ mắc bệnh tim cũng như đột quỵ - 2 tình trạng có liên quan mật thiết đến chứng xơ vữa động mạch.

Dầu oliu

Axit oleic không bão hòa đơn có trong dầu oliu có tác dụng bảo vệ tim và giảm đáng kể nguy cơ mắc bệnh tim mạch và đột quỵ.

Ngoài ra, dầu oliu còn có tác dụng chống viêm và chống oxy hóa, rất có lợi trong việc phòng chống ung thư.

Hãy thêm dầu oliu vào các món salad trong thực đơn hàng ngày của bạn để ngăn ngừa tắc động mạch an toàn.

Lưu ý rằng hãy chọn mua dầu oliu 100% nguyên chất (hữu cơ nếu có thể) để có được hiệu quả tốt nhất nhé.

Tắc nghẽn động mạch là một bệnh lý nguy hiểm. Tình trạng này kéo dài sẽ dẫn đến những vấn đề như huyết áp, bệnh tim mạch, rối loạn nhịp thở… Bên cạnh những thực phẩm trên, bạn còn cần phải duy trì thói quan sống khoa học và tập thể dục mới có thể bảo vệ sức khỏe tốt nhất.

Bình luận