Chờ...

Những lợi ích của quả ổi với sức khỏe

VOH - Quả ổi rất giàu chất chống oxy hóa, vitamin C, kali và chất xơ. Những chất dinh dưỡng này giúp tăng cường sức khỏe hệ tiêu hóa và bảo vệ tim mạch.

Ổi là loại trái cây phổ biến ở nhiều nơi trên thế giới và được ăn tươi, làm nước ép hoặc chế biến thành nhiều món ăn khác nhau. Dưới đây là những lợi ích của quả ổi với sức khỏe.

Ảnh minh họa – 06-11-2024

Ảnh minh họa: Internet

Giúp tăng cường miễn dịch

Quả ổi rất giàu vitamin C, giúp tăng cường miễn dịch cho cơ thể của bạn và chống lại các bệnh nhiễm trùng và mầm bệnh.

Vitamin C còn hoạt động như một chất kháng histamine tự nhiên, giảm lượng histamine được giải phóng trong quá trình viêm, giúp kiểm soát dị ứng đường hô hấp...

Ngoài ra, quả ổi còn chứa các chất chống viêm và các chất chống oxy hóa khác như polyphenol, beta-carotene và vitamin E, giúp tăng cường khả năng chống lại các tác nhân gây hại trong môi trường.

Do đó, ăn quả ổi thường xuyên có thể giúp tăng cường hệ thống miễn dịch của cơ thể.

Hỗ trợ kiểm soát lượng đường trong máu

Ổi có lượng chất xơ cao, giúp kiểm soát lượng đường trong máu và chỉ số đường huyết thấp, là lựa chọn tuyệt vời cho những người bị đái tháo đường.

Lượng chất xơ có trong quả ổi giúp hạn chế tốc độ hấp thụ đường trong ruột, từ đó giảm lượng đường huyết cao trong máu.

Hơn nữa, chất xơ cũng giúp tăng độ bão hòa của thực phẩm, tạo cảm giác no lâu hơn, từ đó ngăn ngừa cảm giác đói và giúp kiểm soát lượng thức ăn được tiêu thụ.

Những lợi ích này đặc biệt quan trọng đối với những người bị đái tháo đường, bởi họ cần giữ cho mức đường huyết ổn định để tránh các biến chứng nguy hiểm của bệnh.

Thêm vào đó, quả ổi có chỉ số glycemic thấp, nghĩa là nó sẽ không làm tăng mức đường huyết của bạn quá nhanh và đột ngột. Những người bị đái tháo đường cần chú ý đến chỉ số glycemic của thực phẩm để kiểm soát đường huyết của mình.

Phòng ngừa bệnh ung thư

Ổi chứa hàm lượng cao chất lycopene và chất chống ôxy hóa có tác dụng chống lại bệnh ung thư, đặc biệt là bệnh ung thư tuyến tiền liệt ung thư vú.

Bên cạnh đó, Lycopene còn có tác dụng chống lại sự ảnh hưởng của các gốc tự do, giúp cho cơ thể chúng ta khỏe mạnh. Trong đó, ổi có phần thịt màu đỏ chứa nhiều chất chống oxy hóa hơn những trái ổi có phần thịt trắng.   

Tốt cho não bộ

Ổi chứa nhiều vitamin B3 và vitamin B6, đây là 2 loại vitamin giúp cải thiện lưu thông máu lên não, kích thích chức năng nhận thức và thư giãn thần kinh của não bộ.

Tốt cho mắt

Quả ổi chứa vitamin A giúp tăng cường thị lực. Ăn ổi không chỉ ngăn ngừa thị lực kém mà còn ngăn phát triển bệnh đục thủy tinh thể và thoái hóa điểm vàng...

Hỗ trợ giảm cân

Ổi chứa khoảng 37 calo và 12% lượng chất xơ cần thiết hàng ngày nên được xem là loại thực phẩm rất tốt cho chế độ giảm cân, giúp no lâu, hạn chế sự thèm ăn.

Không chỉ là món ăn nhẹ ít calo, ổi còn chứa nhiều vitamin và khoáng chất, giúp bổ sung các chất dinh dưỡng quan trọng cho cơ thể.

Cải thiện hệ tiêu hóa

Nhờ hàm lượng chất xơ dồi dào mà ổi được xem là thực phẩm có thể hỗ trợ nhu động ruột khỏe mạnh và ngăn ngừa táo bón, mang lại lợi ích cho sức khỏe hệ tiêu hóa. Một quả ổi có thể cung cấp đến 12% lượng chất xơ cần thiết cho cơ thể.

Tăng cường sức khỏe làn da

Vitamin C trong ổi có khả năng sản xuất và tái tạo collagen. Đây là protein chính trong da của chúng ta. Một khi collagen được tái tạo, làn da sẽ căng mọng và trẻ trung.

Vitamin C cũng có lợi ích chống oxy hóa, chống lại sự suy giảm do tuổi tác và ảnh hưởng của tia cực tím.

Thường xuyên ăn ổi có thể làm chậm quá trình lão hóa, ngăn ngừa da hình thành nếp nhăn khiến bạn trông già đi.