Phụ nữ thường xuyên ăn những loại thực phẩm dưới đây giúp cơ thể luôn khỏe mạnh, ít bệnh tật.
Ngũ cốc
Ngũ cốc giàu vitamin E, protein, tinh bột… Trong đó, vitamin E có tác dụng thúc đẩy sự phát triển của tế bào tử cung và buồng trứng.
Lượng protein dồi dào trong loại thực phẩm này cũng giúp bảo vệ sự phát triển bình thường của tử cung. Một số loại ngũ cốc phổ biến, dễ kiếm mà chị em có thể tham khảo là ngô, vừng, đậu nành, đậu đen, lứa mạch, kê…
Trái cây
Với hàm lượng vitamin C và P dồi dào, trái cây giúp kiềm chế sự phát triển của các sợi xơ trong tử cung. Vitamin P có khả năng ngăn ngừa ung thư buồng trứng, giữ cho hệ sinh sản luôn hoạt động tốt.
Nên dùng trái cây giữa các bữa ăn khi bạn cảm thấy đói bụng, vừa giúp bạn cung cấp đủ chất dinh dưỡng, vừa hạn chế tình trạng ăn vặt-nhất là những món không có lợi cho sức khỏe.
Rau xanh
Rau xanh bao gồm cải xoăn, cải bó xôi, rau họ cải giúp duy trì sự cân bằng kiềm trong tử cung. Rau xanh cũng cung cấp các khoáng chất cần thiết cho hoạt động tối ưu của hệ thần kinh.
Ngoài ra, bạn nên ăn đa dạng thêm nhiều loại rau xanh khác ngoài các loại rau kể trên để tăng hấp thu tất cả các dưỡng chất cần thiết, trong đó có axit folic, để đảm bảo cho tử cung sẵn sàng nuôi dưỡng mộ thai nhi khỏe mạnh.
Thực phẩm giàu chất xơ
Một chế độ ăn giàu chất xơ có thể giúp loại bỏ các chất thải và độc tố khỏi cơ thể. Ngoài ra, chế độ ăn nhiều chất xơ có thể giúp loại bỏ lượng estrogen dư thừa lưu trữ trong cơ thể, ngăn ngừa sự hình thành u xơ tử cung.
Các thực phẩm giàu chất xơ bao gồm các loại đậu, rau, trái cây và ngũ cốc nguyên hạt. Hãy ăn thực phẩm hữu cơ do không có hóa chất và thuốc trừ sâu. Những hóa chất này có thể cản trở khả năng thụ thai của bạn.
Ngoài ra, chế độ ăn nhiều chất xơ, kết hợp với khoảng 8 đến 10 ly nước mỗi ngày sẽ giúp hệ tiêu hóa hoạt động trơn tru và hiệu quả hơn.
Các loại hạt
Các loại hạt như đậu phộng, óc chó, hạnh nhân… chứa nhiều chiết xuất thực vật bổ dưỡng.
Chúng có hàm lượng protein cao, giàu vitamin E, các nguyên tố vi lượng... tốt cho sự phát triển của tử cung. Đặc biệt, nó còn giúp ngăn ngừa tình trạng u xơ tử cung.
Cá nước lạnh
Cá nước lạnh, như cá thu và cá hồi rất giàu axit béo omega-3 thiết yếu, có tác dụng làm giảm sự sản sinh ra prostaglandin trong cơ thể phụ nữ.
Prostaglandin là một chất nội tiết có thể gây co thắt của tử cung. Đôi khi, do mức độ nghiêm trọng của các cơn co thắt, làm cho tử cung sai vị trí sinh lý bình thường.
Thực phẩm từ sữa
Ăn thực phẩm từ sữa hàng ngày như sữa chua, phô mai, sữa và bơ là chìa khóa cho một tử cung khỏe mạnh. Những sản phẩm sữa này rất giàu canxi và vitamin D.
Canxi giúp xương chắc khỏe còn vitamin D đóng vai trò quan trọng trong việc ngăn chặn u xơ tử cung và giúp cơ thể hấp thụ canxi tốt hơn.