Những thực phẩm tốt cho người bị nhiễm vi khuẩn HP

VOH - Vi khuẩn HP là thủ phạm gây ra những cơn đau dạ dày, ợ chua, ợ nóng khó chịu. Chế độ ăn uống với những thực phẩm tốt cho dạ dày sẽ giúp bạn giảm các triệu chứng khó chịu và cải thiện sức khoẻ.

Súp lơ

voh-thumb
Súp lơ là thực phẩm tốt cho dạ dày. Ảnh: Internet

Súp lơ không chỉ là một món ăn quen thuộc trên mâm cơm gia đình mà còn là nguồn cung cấp dồi dào các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể.

Trong 100g súp lơ sẽ cung cấp: 2.6g chất xơ; 47mg canxi; 0.73mg sắt; 316mg kali; 21mg magie; 1.7g đường; 66mg photpho; 2.82g protein... Ngoài ra, đây còn là loại rau chứa thành phần vitamin vô cùng có giá trị như các vitamin nhóm A, B, C, niacin, axit tartaric và axit folic.

Nhờ sự xuất hiện của các chất chống lại vi khuẩn Helicobacter pylori (HP) như glucosinolate, glucoraphanin và sulforaphane, súp lơ là một trong các thực phẩm chống lại bệnh viêm loét dạ dày tá tràng.

Đặc biệt, chất isothiocyanate trong súp lơ giúp chúng ta chống lại nguy cơ bị bệnh ác tính của dạ dày. Nếu thường xuyên ăn súp lơ trắng hỗ trợ phòng tránh nguy cơ ung thư dạ dày, đại tràng và ung thư gan.

Mật ong

Người nhiễm khuẩn HP nên kết hợp mật ong trong bữa ăn để cải thiện sức khoẻ dạ dày.

Mật ong có tác dụng kháng khuẩn, kháng virus nhờ các enzyme ngăn ngừa sự phát triển của vi nấm và vi khuẩn. Nhờ đó, mật ong có thể ức chế và tiêu diệt vi khuẩn HP - nguyên nhân chính gây ra viêm loét dạ dày khá tốt.

Đặc tính sánh đặc và khả năng bám dính cao của mật ong giúp tạo một lớp màng bảo vệ niêm mạc dạ dày và thực quản, giảm tiết axit dạ dày, ngăn ngừa tình trạng dạ dày bị bào mòn.

Sữa chua

Sữa chua là một món ăn tuyệt vời cho hệ tiêu hóa. Các lợi khuẩn trong sữa chua như Lactobacillus và Enterococcus, men vi sinh giúp ức chế sự phát triển của vi khuẩn HP, cân bằng hệ vi sinh đường ruột, tăng cường hệ miễn dịch và hỗ trợ quá trình làm lành các tổn thương niêm mạc dạ dày.

Chuối chín

Chuối chín không chỉ thơm ngon mà còn là thực phẩm tự nhiên vô cùng hiệu quả đối với những người bị đau dạ dày. Thành phần trong chuối giúp trung hòa hàm lượng acid trong dạ dày, giảm thiểu tình trạng ợ chua, ợ nóng.

Bên cạnh đó, trong chuối còn có chất pectin, đây là dạng chất xơ hòa tan giúp đẩy lùi các triệu chứng rối loạn tiêu hóa, tiêu chảy hoặc táo bón.

Bình luận