Chờ...

Những trái cây hỗ trợ giảm nguy cơ đột quỵ

VOH - Đột quỵ là tai biến thần kinh rất nguy hiểm và là một trong những nguyên nhân gây tử vong hàng đầu trên thế giới.

Tuy nhiên vẫn có nhiều cách phòng ngừa đột quỵ nhờ duy trì thói quen sinh hoạt và ăn uống lành mạnh. Dưới đây là những trái cây hỗ trợ giảm nguy cơ đột quỵ.

Chuối

Một quả chuối chứa 422mg kali. Chuối xanh đặc biệt có thể giúp giảm huyết áp. Chuối xanh chưa chín chứa tinh bột trơ, giúp cải thiện độ nhạy cảm insulin.

Độ nhạy cảm insulin giúp cải thiện kiểm soát đường huyết, có thể giúp hỗ trợ tối ưu hóa lưu thông máu và giảm huyết áp.

Ảnh minh họa – 29-10-2024

Ảnh minh họa: Internet

Dưa hấu

Dưa hấu chứa nhiều lycopene, một chất chống oxy hóa mà các nghiên cứu cho thấy có thể làm giảm nguy cơ mắc một số bệnh ung thư và cải thiện sức khỏe tim mạch.

Đặc biệt, vỏ dưa hấu giàu chất xơ và chứa các axit amin có lợi như citrulline, mà một số nghiên cứu đã chỉ ra là giúp tăng cường sức khỏe tim mạch.

Táo

Táo giàu chất xơ hòa tan pectin, có khả năng ổn định mức cholesterol trong cơ thể, hạn chế tích tụ mảng bám trong mạch máu, góp phần tăng cường lưu thông máu và oxy, giảm nguy cơ hẹp, tắc mạch máu gần não hoặc trong não.

Vitamin C trong táo hỗ trợ kiểm soát đường huyết, tăng cường hệ miễn dịch, hạn chế nguy cơ vỡ mạch máu não.

Kiwi

Kiwi rất giàu chất xơ và chất chống oxy hóa, đặc biệt là vitamin C, giúp cải thiện sức khỏe mạch máu và ngăn ngừa xơ vữa động mạch.

Một nghiên cứu cho thấy ăn 3 quả kiwi mỗi ngày có thể làm giảm huyết áp đáng kể.

Bơ chứa chất béo lành mạnh và chất xơ, chúng rất tốt cho sức khỏe đường ruột. Ăn bơ cũng có thể giúp giữ cho trái tim luôn khỏe mạnh vì nó chứa chất béo lành mạnh và kali. Một phần ba quả bơ có 100 calo, 9g chất béo lành mạnh và 4g chất xơ.

Việt quất

Quả việt quất chứa nhiều chất chống oxy hóa và ăn quả này ít nhất hai lần một tuần có tác dụng bảo vệ thần kinh.

Việt quất chứa nhiều lợi ích chống viêm, giúp cải thiện trí nhớ và làm chậm quá trình lão hóa não.

Ổi

Ổi có nhiều vitamin C, chất xơ, tham gia điều hòa hàm lượng đường trong máu, ổn định lượng chất béo trung tính triglyceride và cholesterol trong cơ thể.

Ổi còn giàu các dưỡng chất như vitamin nhóm B, kali, magie, canxi, cải thiện sức khỏe tim mạch, giảm nguy cơ đột quỵ.

​Chanh

Uống nước chanh ấm vào buổi sáng có thể cung cấp vitamin C cho cơ thể, giúp detox, hạ mỡ máu, tăng cường sức đề kháng, phòng ngừa đột quỵ.

Tuy nhiên, không nên uống quá nhiều nước chanh vì chanh có lượng axit cao, dễ gây đau dạ dày.

Bưởi

Ăn bưởi có thể cải thiện sức khỏe tim mạch, giảm nguy cơ bị đột quỵ. Trong bưởi có chứa hoạt chất chống oxy hóa naringin nhằm loại bỏ mỡ dư thừa trong cơ thể, tránh tình trạng mỡ trong máu gây tắc nghẽn mạch máu.