028.38225933 (Hotline) - 028 3822 1188 (FM 95.6) - 028 38291 357
icon-radio-fm-999-mhz
logo-voh-radio-online
Điện thoại: 028.38225933 - 028.38225934
Đường dây nóng bạn nghe đài: 028.3891 357 - 0948747571
Sự kiện:  Tin sức khỏe

Phẫu thuật cấp cứu lấy 15 lít dịch mật cho người đàn ông bị tai nạn giao thông

(VOH) – Chẩn đoán ban đầu là chấn thương gan, tụy, dập lách mức độ nhẹ được theo dõi tại nhà. Tuy nhiên, bụng càng ngày càng to nên phải vào cấp cứu tại Bệnh viện.

Thông tin từ bệnh viện Bình Dân cho biết, các bác sĩ khoa Hồi sức cấp cứu tại đây vừa phẫu thuật cấp cứu để dẫn lưu 15 lít dịch mật trong bụng một người đàn ông bị vỡ túi mật sau tai nạn giao thông.

Phẫu thuật cấp cứu lấy 15 lít dịch mật cho người đàn ông bị tai nạn giao thông
Phẫu thuật cấp cứu lấy 15 lít dịch mật cho người đàn ông bị tai nạn giao thông.

Đây là một trong những trường hợp phẫu thuật cấp cứu hy hữu sau chấn thương. Cách đây 17 ngày, người đàn ông 59 tuổi, ngụ Bình Dương bị tai nạn giao thông trên đoạn đường gần Quốc lộ 13.

Người bệnh được đưa vào sơ cứu ở một bệnh viện gần nơi xảy ra tai nạn và khám lại ở bệnh viện địa phương. Chẩn đoán ban đầu là chấn thương gan, tụy, dập lách mức độ nhẹ, bệnh nhân điều trị bằng thuốc uống và theo dõi tại nhà. Tuy nhiên, vì thấy bụng ngày ngày to thêm và đau âm ỉ khiến ông nhiều đêm gần như thức trắng và đến ngày thứ 17 sau tai nạn, ông không thể chịu đựng thêm và tìm đến bệnh viện Bình Dân.

Tại Khoa Hồi sức cấp cứu, các bác sĩ thực hiện siêu âm ngay tại giường phát hiện rất nhiều dịch trong ổ bụng. Khi bác sĩ chọc hút bụng dưới hướng dẫn của siêu âm ra nhiều dịch mật gợi ý người bệnh bị vỡ túi mật. Với chẩn đoán đây là một trường hợp vỡ túi mật từ đó làm bụng người bệnh căng to và đau đớn, người bệnh được lên kế hoạch can thiệp khẩn cấp.

Các bác sĩ đã áp dụng phẫu thuật nội soi ổ bụng cho bệnh nhân, người bệnh được cắt bỏ túi mật đã thủng, hút sạch và rửa sạch ổ bụng. Cuộc phẫu thuật kết thúc an toàn và người bệnh được chăm sóc hồi tỉnh sau khi nội soi. Bác sĩ chuyên khoa 2 Trần Minh Đức, Trưởng khoa Hồi sức cấp cứu Bệnh viện Bình Dân, người phẫu thuật chính trong trường hợp này cho biết, đây là một trường hợp chấn thương bụng kín gây vỡ túi mật với cơ chế chấn thương không trực tiếp tác động trên túi mật. Có thể trong tai nạn, bệnh nhân té ngồi tạo một lực mạnh trên túi mật đang căng to là nguyên nhân gây vỡ túi mật đột ngột. Ngoài ra, dịch mật lượng lớn khiến bụng người bệnh căng to nhưng may mắn là không có dấu hiệu nhiễm trùng.

Trường hợp này may mắn được phát hiện vỡ túi mật ngay khi đến tại bệnh viện Bình Dân và có phương án can thiệp kịp thời. Nếu tiếp tục kéo dài tình trạng dịch mật tràn trong ổ bụng, hiện tượng viêm dính ruột và các cơ quan trong ổ bụng xảy ra sẽ gây khó khăn trong cuộc mổ, có nguy cơ từ phẫu thuật nội soi phải chuyển sang mổ mở. Bác sĩ Trần Minh Đức cũng khuyến cáo, những nạn nhân trong các tai nạn nên đi khám để phát hiện sớm các tổn thương. Bởi vì trên thực tế nhiều trường hợp dù không phát hiện vết thương hở nhưng một cơ quan trong ổ bụng có thể bị vỡ gây cho người bệnh nhiều nguy cơ và đau đớn kéo dài.