028.38225933 (Hotline) - 028 3822 1188 (FM 95.6) - 028 38291 357
Điện thoại: 028.38225933 - 028.38225934
Đường dây nóng bạn nghe đài: 028.3891 357 - 0948747571

Ruồi truyền bệnh gì, phòng chống ra sao?

(VOH) - Khi thức ăn bị ruồi đậu lên thì điều cần làm là bỏ ngay thức ăn đó vào thùng rác vì thức ăn đó có thể ảnh hưởng đến sức khỏe cho người dùng.

Ruồi không quan tâm bạn là ai và sẽ nôn mửa lên thức ăn của bạn. Ảnh Getty

Ruồi thích mùi hôi thối xung quanh thùng rác, thậm chí càng hôi càng tốt.

Mùa hè loài côn trùng sáu chân nầy sinh sôi nảy nở nhiều hơn.

Có thể nói hầu như ai cũng khó chịu khi ruồi đậu vào thức ăn của mình. Khi đậu vào thức ăn nó thường chích ống vòi và nôn vào vào thức ăn. Bởi vì ruồi không thể nhai nên chúng đưa các men tiêu hóa của chúng lên thức ăn trước khi ăn.

Ruồi đậu trên thức ăn. Ảnh Getty

Ruồi truyền bệnh gì?

Theo một chuyên gia kiểm soát dịch bệnh, trung bình một con ruồi mang theo hơn 200 loại vi khuẩn có hại do chúng thường bám vào đồ thối rữa như thức ăn thừa hay phân.

Ruồi có hàng nghìn sợi lông nhỏ trên chân, là trung gian chuyển những vi trùng nguy hiểm sang thực phẩm của bạn khi nó đậu vào.

Ron Harrison, nhà côn trùng học, Giám đốc dịch vụ kỹ thuật Trung tâm kiểm soát dịch bệnh Orkin, Đại học California cho biết: “Chúng chỉ cần chạm vào thức ăn của bạn dù chỉ một giây thì trên các đôi chân của chúng hoặc những sợi lông nhỏ xíu trên cơ thể chúng sẽ truyền vi trùng từ những thứ chúng đã đậu trước đó vào thức ăn của bạn”.

Ruồi có thể truyền những bệnh như tả, kiết lỵ, thương hàn…có lẽ tốt nhất bạn tránh ăn những thứ mà ruồi đã đậu vào. Khi ruồi đậu lên thức ăn của bạn, tốt nhất là cắt đứt phần mà ruồi đã chạm vào để tránh đưa vào người bạn những con vi trùng.

Ruồi đóng vai trò lây nhiễm nhiều bệnh.

Những biện pháp đuổi, diệt ruồi hiệu quả: 

- Để vài cây cà chua con trong phòng. Ngửi mùi cây cà chua, ruồi sẽ sợ bay đi ngay.

- Trên mặt thức ăn ruồi hay đậu, hãy để mấy cọng hành sống lên đó, ruồi sẽ không dám đậu lên đó.

- Đặt ở cạnh cửa ra vào hay trên cửa sổ một số cây toả hương như cây bạc hà, hoa bóng năm, ngải cứu, oải hương. Ngửi thấy mùi của các cây này ruồi cũng không dám bay vào nhà.

Đốt vỏ quýt: đem vỏ quýt khô vào trong phòng để đốt, những mùi khó chịu trong phòng không những hết mà ruồi muỗi cũng hết luôn.

- Treo những túi nylon chứa nước trong veo dùng để xua đuổi ruồi. Biện pháp nầy dựa vào đặc điểm ruồi thích ánh sáng, thường ban ngày, do mắt kép của ruồi có phản xạ nhanh với ánh sáng phản chiếu bởi loại gương cầu. Khi ruồi bay đi bay lại tìm chỗ trú đậu đã gặp phải ánh sáng phản quang từ các túi nylon chứa nước trong, ruồi sẽ sợ và bay ra nơi khác. Biện pháp này đơn giản nhưng xua đuổi ruồi rất có kết quả.

-Trong mùa hè, bạn có thể chế một loại thuốc rất hiệu quả: Lấy 1-2 viên thuốc sổ giun hoà tan với nước đường trong cái đĩa rồi đặt ở những nơi nhiều ruồi chúng ăn phải sẽ chết ngay.

-Có thể dùng mồi diệt bằng cách dùng hóa chất loại propoxur với tỷ lệ thấp 1-2% trộn với bột tôm nghiền nhỏ, cho đường ngọt và một ít nước vào trộn đều để có dạng sền sệt. Đựng mồi bả diệt ruồi đã pha chế vào một cái đĩa và đặt vào nơi có nhiều ruồi hoạt động. Tránh để động vật ăn phải mồi bả. Đĩa đựng mồi bả diệt ruồi xong phải bỏ đi.

 

BT