028.38225933 (Hotline) - 028 3822 1188 (FM 95.6) - 028 38291 357
icon-radio-fm-999-mhz
logo-voh-radio-online
Điện thoại: 028.38225933 - 028.38225934
Đường dây nóng bạn nghe đài: 028.3891 357 - 0948747571
Sự kiện:  Tin sức khoẻ

Tạm phong tỏa Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TPHCM do phát hiện 3 nhân viên nghi mắc COVID-19

(VOH) - Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Thành phố (HCDC) cho biết, sáng ngày 12/6, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới ghi nhận 03 trường hợp nghi nhiễm là nhân viên của bệnh viện.

Trong 3 trường hợp này có 2 nhân viên công nghệ thông tin, 1 người làm việc tại phòng Hành chính quản trị là vợ của một nhân viên công nghệ thông tin. Hai vợ chồng cư trú tại huyện Hóc Môn. Người còn lại cư trú tại khu dân cư ở Tăng nhơn phú A, TP Thủ Đức.

Thành phố đang khẩn trương khoanh vùng, điều tra truy vết, thực hiện các biện pháp phòng chống dịch tại bệnh viện và nơi cư trú của các trường hợp nghi nhiễm. Nhận định ban đầu những người nhiễm thuộc nhóm hành chính của bệnh viện, không tiếp xúc với người bệnh. Hoạt động khám chữa bệnh của bệnh viện vẫn hoạt động bình thường.

Chiều cùng ngày, Sở Y tế TPHCM cho biết vừa quyết định tạm phong tỏa Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TPHCM do phát hiện nhân viên làm việc tại bệnh viện nghi mắc COVID-19.

Tạm phong tỏa Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TPHCM do phát hiện 3 nhân viên nghi mắc COVID-19 1
Ảnh: Tuổi Trẻ Online

Báo TTO dẫn tin từ Sở Y tế TPHCM cho biết, nguồn lây nhiễm cho nhân viên của bệnh viện nhiều khả năng có mối liên quan đến các ca nhiễm ở chung cư Ehome, quận Bình Tân - nơi phát sinh chuỗi lây nhiễm với 8 người dương tính COVID-19 mà ngành y tế vừa phát hiện, đang điều tra dịch tễ.

Bệnh viện vẫn duy trì công tác xét nghiệm chẩn đoán RT-PCR và chăm sóc bệnh nhân COVID-19 đang nằm điều trị tại bệnh viện.

PGS.TS Tăng Chí Thượng - Phó giám đốc Sở Y tế TPHCM, cho biết tạm thời Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TPHCM phong tỏa, "nội bất xuất, ngoại bất nhập" để Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM tiến hành truy xuất điều tra dịch tễ.

Trong chiều 12/6, Sở Y tế thông báo triển khai thêm hai bệnh viện gồm Bệnh viện điều trị COVID-19 Củ Chi và Đơn vị điều trị COVID-19 của Bệnh viện Phạm Ngọc Thạch vào hoạt động nhằm "chia lửa" cho Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TPHCM.

TPHCM: Nhân viên y tế tại các bệnh viện cần nâng cao trách nhiệm phòng chống dịch COVID-19

Ngày 12/6/2021, trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, Sở Y tế TP. Hồ Chí Minh vừa ban hành công văn khẩn số 3548/SYT-NVY đến các bệnh viện công lập và ngoài công lập trên địa bàn thành phố về việc nhân viên y tế tuân thủ quy định phòng chống dịch COVID-19 sau giờ làm việc.

Trong giai đoạn hiện nay trên địa bàn thành phố đã xuất hiện các chùm ca bệnh trong cộng đồng tại các quận, huyện. Bên cạnh nguy cơ bị lây nhiễm từ người mắc COVID-19 đến khám bệnh tại các bệnh viện, nhân viên y tế còn có nguy cơ bị lây nhiễm từ môi trường bên ngoài bệnh viện, sau đó lây lan cho các nhân viên khác trong bệnh viện nếu không tuân thủ nghiêm các quy định về phòng chống dịch bệnh.

Do đó, nhằm hạn chế thấp nhất việc lây nhiễm chéo trong bệnh viện và nguy cơ nhiễm mầm bệnh từ bên ngoài vào bệnh viện, Sở Y tế TP. Hồ Chí Minh yêu cầu Giám đốc các bệnh viện khẩn trương quán triệt đến tất cả viên chức người lao động trong bệnh viện phải nâng cao trách nhiệm và tinh thần tự giác phòng chống dịch bệnh. Tuyệt đối tuân thủ các biện pháp 5k theo đúng quy định của Bộ Y tế: “Khẩu trang - Khử khuẩn - Khoảng cách - Không tập trung - Khai báo y tế”. Lưu ý đảm bảo tất cả nhân viên trong bệnh viện phải mang khẩu trang trong suốt thời gian làm việc tại bệnh viện tối thiểu là khẩu trang y tế.

Ngoài ra, sau giờ làm việc ở bệnh viện, nhân viên y tế chỉ nghỉ ngơi và làm việc tại nhà, hạn chế tiếp xúc với những người xung quanh, không tụ tập bạn bè hoặc người thân (không ở cùng gia đình)để sinh hoạt ăn uống, Không đi đến những nơi đông người nếu không thực sự cần thiết.