028.38225933 (Hotline) - 028 3822 1188 (FM 95.6) - 028 38291 357
icon-radio-fm-999-mhz
logo-voh-radio-online
Điện thoại: 028.38225933 - 028.38225934
Đường dây nóng bạn nghe đài: 028.3891 357 - 0948747571
Sự kiện:  Tin tức sức khỏe

Sáng 10/7: TPHCM ghi nhận 520 trường hợp nhiễm Covid-19 mới

(VOH) - TPHCM sẽ xử phạt những trường hợp lợi dụng tình thế khó khăn để nâng giá bán hàng; Thí sinh dương tính với SARS-CoV-2 trong kỳ thi THPT sức khỏe ổn định; TPHCM thêm 520 ca nhiễm mới...

Theo HCDC, tính từ 18 giờ ngày 09/7 đến 6 giờ ngày 10/7, Thành phố ghi nhận thêm 520 trường hợp nhiễm mới đã được Bộ Y tế công bố vào sáng ngày 10/7 (BN26048, BN26090-BN26608).

Trong đợt dịch thứ 4 bắt đầu từ ngày 27/4 đến nay, Thành phố đã có hơn 10.800 trường hợp mắc COVID-19.
Trong 520 trường hợp nhiễm mới được công bố gồm 436 trường hợp là các tiếp xúc đã được truy vết, được cách ly hoặc ở trong khu vực phong tỏa, 84 trường hợp đang điều tra dịch tễ. Thành phố đang hoàn tất hồ sơ chi tiết của các trường hợp này.

Sáng 10/7: TPHCM ghi nhận 520 trường hợp nhiễm mới 1

TP.HCM trong ngày đầu cách ly xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ (Ảnh: HCDC)

Trong 15 ngày cách ly xã hội, Thành phố quyết tâm thực hiện có trọng tâm, trọng điểm hoạt động xét nghiệm tầm soát SARS-CoV-2 để cơ bản tầm soát và tách hết F0 ra khỏi cộng đồng, xây dựng vùng an toàn, thu hẹp dần đến xóa vùng nguy cơ cao. Với tinh thần của Chỉ thị 16, người dân ở nhà chỉ ra ngoài khi thật sự cần thiết, Thành phố chủ trương đến từng hộ gia đình, từng nhà thực hiện lấy mẫu xét nghiệm. Trường hợp người dân có biểu hiện ho, sốt thì gọi điện lên cơ sở y tế địa phương để được hướng dẫn; trong vòng 30 phút đến 1 tiếng sẽ có đội lưu động tới lấy mẫu, tránh đi đến các cở sở y tế.

Đợt dịch thứ 4 xảy ra với tác nhân gây bệnh là chủng vi-rút Delta có đặc tính lây nhiễm mạnh, Thành phố hiện đang ở mức cảnh báo cao nguy cơ rủi ro về dịch bệnh COVID-19. Để sớm khống chế được dịch bệnh, đưa cuộc sống trở về trạng thái bình thường, Thành phố cần sự đồng lòng, chung sức của người dân trong việc tuân thủ thực hiện các biện pháp phòng chống dịch, chỉ ra ngoài khi thật sự cần thiết và phát huy tinh thần “mỗi người dân là một chiến sĩ; mỗi gia đình, tổ dân phố, khu phố là một pháo đài chống dịch”.

TPHCM: Sẽ xử phạt những trường hợp lợi dụng tình thế khó khăn để nâng giá bán hàng

Chiều ngày 9/7, tại Trung tâm Báo chí TPHCM đã diễn ra buổi họp báo cung cấp thông tin về tình hình dịch bệnh và một số công tác mà TP đã triển khai trong ngày đầu thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16. Phó trưởng ban Thường trực Tuyên giáo Thành ủy Lê Văn Minh và Phó giám đốc Sở Thông tin và Truyền Thông TP Từ Lương chủ trì cuộc họp.

Tham dự có Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) TP Nguyễn Văn Hiếu; Phó Giám đốc Sở Công thương Nguyễn Nguyên Phương, đại diện Sở Giao thông vận tải và Phó giám đốc Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TPHCM Nguyễn Hồng Tâm.

Sáng 10/7: TPHCM ghi nhận 520 trường hợp nhiễm mới 2

Phó trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy Lê Văn Minh và Phó giám đốc Sở Thông tin và Truyền Thông TP Từ Lương chủ trì cuộc họp. Ảnh: TTBC

Thí sinh dương tính với SARS-CoV-2 trong kỳ thi THPT sức khỏe ổn định

Tại cuộc họp, Phó giám đốc phụ trách Sở GD-ĐT TP Nguyễn Văn Hiếu cho biết, trong kỳ thi THPT vừa qua, TP ghi nhận 4 trường hợp thí sinh dương tính với SARS-CoV-2 .

Trong đó, trường hợp thí sinh ở điểm thi THPT Lê Thánh Tôn (quận 7) có kết quả xét nghiệm khẳng định âm tính với vi rút SARS-CoV-2. Trước đó, trong đợt lấy kết quả sàng lọc trước khi thi (ngày 3/7), em này có kết quả  xét nghiệm âm tính. Tới ngày 6/7, em vẫn đi làm thủ tục thi như bình thường. Cùng ngày, theo kết quả xét nghiệm cộng đồng tại nơi cư trú với mẫu gộp, em này có kết quả dương tính.

Ngay sau đó, Trung tâm Y tế quận 7 đã cách ly thí sinh, tuy nhiên hai lần lấy mẫu đơn sau đó em này lại có kết quả âm tính. Trưởng Ban chỉ đạo kỳ thi THPT của TP đã quyết định cho em này thi môn toán vào buổi chiều 7/7 ở phòng thi riêng và tiếp tục lấy mẫu xét nghiệm kiểm tra theo phương pháp PCR để cho kết quả khẳng định. Đến cuối ngày 7/7, em này có kết quả âm tính.

Ngoài ra, liên quan đến thông tin thí sinh dương tính tại điểm thi THPT Lê Quý Đôn (quận 3) bị nặng và tử vong mà mạng xã hội đang lan truyền, ông Hiếu khẳng định thông tin này là sai sự thật.

"Cả 3 em có kết quả xét nghiệm dương tính trong kỳ thi THPT vừa qua đều đang được điều trị theo quy định của Bộ Y tế. Hiện tại sức khỏe của các em đều ổn định. Ngoài ra, tất cả các trường hợp có liên quan đến 3 thí sinh dương tính đều được cách ly tại khách sạn, chi phí hoàn toàn do địa phương chi trả”, ông Hiếu thông tin thêm.

Tháo gỡ khó khăn cho người dân khi dừng dịch vụ ăn uống mang về

Cũng tại cuộc họp báo, Phó Giám đốc Sở Công thương Nguyễn Nguyên Phương cho biết, ngày 8/7, UBND TPHCM ra công văn số 2279 nhằm thực hiện mạnh mẽ hơn các biện pháp phòng chống dịch trong giai đoạn cao điểm hiện nay, trong đó tạm dừng các dịch vụ ăn uống mang về trong vòng 15 ngày kể từ 0 giờ ngày 9/7.

Tuy nhiên, nhận thấy trên thực tế nhiều người dân có nhu cầu sử dụng thực phẩm chế biến sẵn, thực phẩm ăn ngay, TP đã yêu cầu các hệ thông phân phối như Saigon Co.op, Satra, MM.Mega Market, Bách Hóa Xanh, VinMart, Family Mart, AEON, Visan… tăng lượng hàng cung ứng thực phẩm chế biến sẵn, phối hợp hệ thống giao hàng online, các hình thức phân phối trực tiếp đến tận tay người dân khi có yêu cầu.

Bên cạnh đó, nhằm tháo gỡ khó khăn cho người dân tại một số khu vực thiếu hệ thống phân phối mà chợ truyền thống dừng hoạt động, TP yêu cầu địa phương tổ chức lực lượng tình nguyện viên của Hội Phụ nữ và Đoàn Thanh niên hỗ trợ "đi chợ thay" theo phương thức đội tình nguyện là đầu mối kết nối giữa bên cung ứng hàng hóa với người dân có nhu cầu.

Đại diện Sở Công thương cho biết thêm, trong trường hợp địa phương cần tạm dừng chợ truyền thống thì phải khảo sát địa điểm để tạo điểm bán hàng thay thế. Cùng đó, cung cấp thông tin kịp thời cho người dân tại địa phương nắm rõ về địa điểm phân phối hàng hóa.

Nói về lí do nhiều mặt hàng tăng giá trong ngày hôm qua (ngày 8/7), Phó Giám đốc Sở Công thương Nguyễn Nguyên Phương cho biết, nhiều yếu tố tác động làm đẩy giá mặt hàng, trong đó có việc chi phí vận chuyển tăng do phương thức vận chuyển thay đổi, quy định kiểm dịch đối với phương tiện ra vào TP. Ngoài ra, do nhu cầu mua gom và dự trữ tăng cao, sức mua lớn trong một thời điểm làm tiểu thương đẩy giá hàng hóa dẫn đến việc gía cả tăng cao ở một số thời điểm và khu vực

“Tình hình hàng hóa ngày hôm nay đã ổn định, hàng hóa dồi dào nên không còn hiện tượng đẩy giá. Bên cạnh đó, Sở đã yêu cầu Thanh tra tiến hành kiểm tra rà soát và xử phạt những trường hợp lợi dụng tình thế khó khăn để nâng giá bán”, ông Phương thông tin thêm.