028.38225933 (Hotline) - 028 3822 1188 (FM 95.6) - 028 38291 357
icon-radio-fm-999-mhz
logo-voh-radio-online
Điện thoại: 028.38225933 - 028.38225934
Đường dây nóng bạn nghe đài: 028.3891 357 - 0948747571
Sự kiện:  Sức khỏe

Trước cảnh báo dịch cúm H5N1 phức tạp, Sở Y tế THCM ra chỉ đạo khẩn

(VOH) – Sở Y tế TPHCM đề nghị triển khai khẩn trương các biện pháp giám sát người nhập cảnh, phát hiện sớm các trường hợp, chùm ca bệnh/ổ dịch cùng các biện pháp khác.

Ngày 25/2, Viện Pasteur TPHCM dẫn thông tin từ WHO cảnh báo tại tỉnh Prey Venbg, Campuchia (có đường biên giới Việt Nam) ghi nhận hai trường hợp dương tính với virus cúm gia cầm độc lực cao A (H5N1), trong đó có một trường hợp bệnh nhi tử vong.

WHO nhận định tình hình dịch cúm H5N1

Sau khi tiếp nhận văn bản từ Viện Pasteur TPHCM về tăng cường giám sát dịch cúm H5N1, Sở Y tế TP đã ban hành nhiều chỉ đạo khẩn đến các đơn vị liên quan.

Trước cảnh báo dịch cúm H5N1 phức tạp, Sở Y tế THCM ra chỉ đạo khẩn 1
Ảnh minh họa

Sở Y tế TPHCM đề nghị Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TPHCM (HCDC) triển khai các biện pháp giám sát chặt người nhập cảnh đi/đến/ở từ vùng có dịch cúm gia cầm A (H5N1) và phối hợp với các trạm kiểm dịch động vật trong giám sát gia cầm, thủy cầm vào Việt Nam qua cửa khẩu.

Tăng cường giám sát, phát hiện sớm các trường hợp, chùm ca bệnh/ổ dịch cúm và viêm hô hấp chưa rõ nguyên nhân tại cộng đồng và các cơ sở y tế để điều tra dịch tễ, lấy mẫu xét nghiệm gửi Viện Pasteur TPHCM nhằm xác định nguyên nhân và triển khai kịp thời các biện pháp phòng chống dịch, hạn chế lây lan diện rộng.

HCDC được giao làm đầu mối, phối hợp với Chi cục Chăn nuôi và Thú y, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tăng cường kiểm tra, giám sát việc thực hiện công tác phòng, chống dịch bệnh cúm gia cầm tại các quận, huyện và TP Thủ Đức.

Trung tâm y tế quận, huyện và TP Thủ Đức tham mưu UBND quận, huyện và TP Thủ Đức chỉ đạo triển khai các biện pháp phòng, chống dịch cúm gia cầm A (H5N1) theo chỉ đạo của UBND TP và hướng dẫn của các sở, ngành liên quan.

Tăng cường giám sát, phát hiện sớm các trường hợp viêm phổi nặng do virus tại các cơ sở y tế và tại cộng đồng; đặc biệt các trường hợp có tiền sử dịch tễ đi/đến/ở từ vùng dịch. Khi phát hiện, báo cáo ngay cho HCDC để triển khai kịp thời các biện pháp phòng, chống dịch.

Sở Y tế yêu cầu các cơ sở khám chữa bệnh thực hiện nghiêm “Hướng dẫn chẩn đoán, xử trí và phòng lây nhiễm cúm A (H5N1) ở người” theo quyết định số 30 năm 2008 của Bộ Y tế.

Các cơ sở tăng cường giám sát, phát hiện sớm các trường hợp viêm phổi diễn tiến bất thường, đặc biệt có tiền sử tiếp xúc với gia cầm ốm, chết. Các trường hợp này cần hội chẩn với Bệnh viện Bệnh nhiệt đới để được chẩn đoán, cách ly điều trị kịp thời, hạn chế thấp nhất tử vong; báo cáo khẩn với HCDC để lấy mẫu điều tra dịch tễ.

Bệnh viện Bệnh nhiệt đới được yêu cầu phải đảm bảo nhân sự, trang thiết bị, vật tư y tế, thuốc để tiếp nhận cách ly, điều trị các trường hợp nghi ngờ hoặc xác định cúm A (H5N1) theo đúng quy định. Tổ chức tập huấn lại về chẩn đoán, điều trị, phòng lây nhiễm cúm A (H5N1) cho các cơ sở khám chữa bệnh.

Bên cạnh đó, tăng cường công tác tuyên truyền đến người dân về các biện pháp phát hiện, phòng chống bệnh cúm gia cầm tại cửa khẩu và tại cộng đồng.