Nhiều trường hợp sử dụng rượu bia kéo dài dẫn đến suy chức năng gan, xơ gan và thậm chí là ung thư gan. Vậy uống nhiều bia rượu ảnh hưởng tới gan thế nào, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu dưới đây.
Uống nhiều rượu bia ảnh hưởng đến gan thế nào?
Cản trở quá trình giải độc
Chức năng chính của gan được biết đến là lọc và đào thải lượng độc tố từ máu. Khi uống rượu bia, gan sẽ phải tập trung vào việc loại bỏ những chất độc có trong bia rượu. Điều này sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho những chất độc khác vượt qua “màng lọc” này và tích tụ lại trong cơ thể.
Mặt khác, trong mỗi giờ, gan chỉ có thể tiếp nhận và chuyển hóa một lượng thức uống chứa cồn nhất định. Quá trình chuyển hóa sẽ làm cho ethanol thành acetaldehyde, cuối cùng tạo ra CO2 và nước.
Nếu lượng rượu được tiêu thụ vượt quá ngưỡng cho phép, acetaldehyde sẽ tích tụ lại ngày một nhiều và gây ra cảm giác khó chịu, nôn nao.
Quá trình đốt cháy chất béo bị chậm lại
Khi uống bia rượu, gan sẽ đốt cháy acetaldehyde nhằm cung cấp nhiên liệu cần thiết cho cơ thể thay vì đốt cháy chất béo. Điều này đã khiến cho lượng chất béo được tích tụ lại trong gan ngày càng nhiều, lâu dần nó sẽ dẫn đến bệnh gan nhiễm mỡ.
Gan nhiễm mỡ
Đây là tình trạng những hạt mỡ tích tụ nhiều tại tế bào gan, chiếm trên 5% trọng lượng của gan và khiến cho hoạt động của tế bào gan bị hạn chế.
Mặt khác, nó còn là biểu hiện sớm của bệnh gan do rượu, thường hiếm khi kèm theo triệu chứng, đôi khi người bệnh sẽ có cảm giác đầy hơi, khó tiêu, cơ thể mệt mỏi, tức và nặng vùng hạ sườn phải, đối với các trường hợp nghiêm trọng hơn có thể thấy buồn nôn, vàng da, nôn mửa hoặc sờ thấy gan to bất thường.
Các xét nghiệm về sinh hóa máu như men gan đều cho kết quả bình thường hoặc GGT tăng nhẹ. Lúc này siêu âm chính là phương pháp chẩn đoán mang lại kết quả tương đối chính xác, sinh thiết gan sẽ giúp phân biệt được gan nhiễm mỡ với các nguyên nhân khác.
Mặc dù, tình trạng uống nhiều rượu bia gan nhiễm mỡ khá lành tính, tuy nhiên tỉ lệ phát sinh xơ hóa khá cao.
Xơ gan do rượu
Xơ gan do rượu là giai đoạn cuối cùng của bệnh gan do bia rượu gây ra. Xơ gan ở giai đoạn đầu thường ít xuất hiện triệu chứng rõ rệt.
Bệnh điển hình với hội chứng suy tế bào gan, đồng thời tăng áp tĩnh mạch cửa, người bệnh gặp phải tình trạng chán ăn, buồn nôn, nôn mửa, mệt mỏi, rối loạn chức năng tình dục, xám da hoặc vàng da, vàng mắt.
Phù và chuyển qua giai đoạn xơ gan cổ trướng sẽ gặp phải giãn tĩnh mạch thực quản, rối loạn đông máu...
Viêm gan do rượu
Viêm gan do rượu là tình trạng bệnh lý gan bị tổn thương lan tỏa do bia rượu gây ra, biểu hiện đặc trưng bởi thâm nhiễm tế bào viêm, đồng thời hoại tử tế bào gan. Đây cũng là tiền đề gây nên xơ gan do rượu.
Người bệnh thường ít khi xuất hiện triệu chứng, đôi khi chỉ là cảm giác mệt mỏi thoáng qua, khó tiêu, chán ăn, đầy bụng, ngứa ngáy, có khi là đau ngực, đau khớp.
Ngoài ra, người bệnh còn có biểu hiện gan to, vàng da, sốt, đau bụng,... Một số trường hợp đặc biệt thì tình trạng lại tiến triển rất nặng và có nguy cơ tử vong.
Tăng nguy cơ ung thư gan
Theo báo cáo của Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ, đa phần những bệnh nhân được chẩn đoán mắc bệnh ung thư gan đều có dấu hiệu của bệnh xơ gan.
Việc uống nhiều hoặc lạm dụng bia rượu ở mức cao sẽ làm tăng nguy cơ xơ gan, ung thư gan, thậm chí là tử vong ở người bệnh.
Cách hạn chế tác hại do rượu bia gây ra cho gan
Nguy cơ mà bất cứ loại đồ uống nào gây ra cho gan cũng bị phụ thuộc rất lớn vào nồng độ cồn của chúng.
Theo ước tính, mỗi lon bia dung tích 330ml sẽ tương đương với một ly rượu vang dung tích 135ml và bằng loại rượu mạnh khoảng 30ml.
Chính vì vậy, chỉ cần mỗi ngày nam giới tiêu thụ quá 60g cồn và nữ giới tiêu thụ trên 40g cồn thì nguy cơ mắc các vấn đề về gan do bia rượu sẽ tăng lên.
Mặt khác, khi uống bia rượu trong thời gian dài kết hợp với việc không ăn uống điều độ sẽ bị suy dinh dưỡng nặng, khiến cơ thể thiếu chất và vitamin trầm trọng. Điều này càng làm giảm khả năng giải độc của cơ thể, đồng thời tác động xấu tới quá trình tái tạo tế bào gan bị hư hại.
Do vậy, khi đã hiểu rõ những tác hại nghiêm trọng của bia rượu tới gan, tốt nhất chúng ta nên chọn các loại bia rượu có độ cồn dưới 30 độ, cùng với đó là ăn kết hợp thêm tinh bột và đạm trong quá trình uống để chúng chuyển hóa rượu và bảo vệ gan tốt hơn.
Bên cạnh đó, rau xanh cũng được xem là thực phẩm chứa nhiều chất xơ, góp phần vào việc giảm nhanh tốc độ hấp thụ rượu bia, vì thế, trong quá trình uống đồ uống có cồn chúng ta cũng nên nạp thêm các món ăn chứa nhiều rau.
Thêm một lưu ý quan trọng đó là sau khi uống bia rượu thì không được phép sử dụng thuốc hạ sốt hoặc các thuốc giảm đau mà trong thành phần có chứa paracetamol. Bởi nó có thể làm tăng nguy cơ ngộ độc, suy gan, thậm chí là đe dọa tới tính mạng.
Trong trường hợp buộc phải uống rượu bia, tốt nhất hãy uống khi bụng đói, sau đó bổ sung thêm nước ép trái cây nhằm trung hòa cồn và giải rượu nhanh chóng.
Tốt nhất, chỉ nên uống bia rượu khi cần thiết và có chừng mực, để tránh những tác hại khôn lường mà nó gây ra.
Những người bệnh mắc các bệnh về gan do bia rượu cần chấm dứt việc sử dụng loại đồ uống này nếu muốn bảo vệ sức khỏe và sự sống của mình.