Một số mẹo để không bị “chảy nước mắt” khi cắt hành

VOH - Hành tây có hương vị thơm ngon và là một thành phần thiết yếu của rất nhiều món ăn, nhưng hành tây khi cắt có thể khiến bạn cảm thấy cay mắt, chảy nước mắt.

Tiến sĩ Abbey Thiel, một nhà khoa học thực phẩm cho biết, cảm giác nhức nhối trong mắt do hành tây gây ra thực ra là từ cơ chế tự bảo vệ của thực vật để ngăn chặn bị tấn công. Nhiều loại cây có cách để tránh trở thành bữa ăn, chẳng hạn như có nhiều gai hoặc vị đắng…

Cô cho biết, khả năng phòng vệ của hành tây đến từ cấu trúc tế bào, có các ngăn khác nhau để tách các chất có thể gây phản ứng. Khi chúng ta làm tổn thương những tế bào đó - chẳng hạn như bằng dao - một loại enzyme và một axit amin sẽ kết hợp với nhau để tạo thành các hợp chất lưu huỳnh và một loại enzyme khác đưa hơi cay vào không khí và cuối cùng đến mắt bạn.

Sau khi phản ứng với độ ẩm trong mắt chúng ta, một lượng nhỏ axit sulfuric được tạo ra sẽ gây kích ứng giác mạc và dẫn đến chảy nước mắt.

hành tây
Có một số cách hiệu quả để giảm cay mắt và giảm chảy nước mắt khi thái hành - Ảnh: Getty

Xem thêm: Củ hành tây hỗ trợ chữa bệnh thông thường nào?

Các chuyên gia đã chia sẻ một số cách hiệu quả để giảm cay mắt và giảm chảy nước mắt khi thái hành như sau.

Sử dụng quạt

Chuyên gia Thiel cho biết, một phương pháp tuyệt vời để ít chảy nước mắt hơn khi cắt hành là đặt một chiếc quạt gần bạn để thổi không khí gần củ hành tây ra xa. Bằng cách này, gió thổi đi các phân tử thường bay vào mắt và dẫn đến chảy nước mắt.

Đeo kính bảo hộ

Có vẻ hơi quá khi sử dụng phương pháp này nhưng nếu bạn phải cắt hành tây nhiều, kính bảo hộ là một phương pháp hoàn hảo. Chúng bảo vệ mắt khỏi các phân tử trong không khí.

Cô Thiel cũng nhận thấy rằng, việc đeo kính áp tròng (thay vì kính) tạo ra sự khác biệt lớn khi cắt hành tây. Đó cũng có thể coi là một loại “lá chắn” bảo vệ đôi mắt.

Làm lạnh hành trước khi thái

Cho hành vào tủ lạnh, tủ đông hoặc ngâm hành trong một tô nước đá trước khi thái hành cũng có thể giúp ích.

Đông lạnh hành tây lâu có thể làm thay đổi kết cấu của hành tây, vì vậy hãy chỉ sử dụng phương pháp này khi bạn chế biến món gì đó chẳng hạn như súp.

Ngoài ra, việc bảo quản hành tây trong tủ lạnh lâu có thể làm giảm hương vị, bạn nên giữ hành ở nơi khô ráo, thoáng mát và cho vào tủ lạnh hoặc ngâm trong nước lạnh khoảng 20 phút trước khi cắt nhỏ.

Làm tăng nhiệt độ của hành tây

Nhiệt độ cao có thể giúp hành tây giảm bớt hơi nước. Do đó, bạn có thể cho hành tây vào lò vi sóng trước khi cắt. Tùy thuộc vào kích cỡ của hành tây, quá trình này sẽ mất từ ​​​​30 giây đến vài phút.

Chuyên gia khuyên, bạn chỉ nên dùng phương thức này nếu đang làm món gì đó mà kết cấu của hành tây không quá quan trọng vì sử dụng lò vi sóng có thể ảnh hưởng đến độ giòn của hành tây.

Thêm axit vào hành tây

Axit được thêm vào hành tây có thể giúp giảm cảm giác cay trong mắt và tăng hương vị cho món ăn.

Enzyme chuyển đổi axit amin trong hành tây, gây cảm giác châm chích ở mắt – sẽ hoạt động tốt ở một phạm vi pH cụ thể. Do đó, việc thêm axit như chanh hoặc giấm sẽ làm chậm quá trình enzyme tạo ra hơi nước gây chảy nước mắt.

Việc làm chậm enzyme gây chảy nước mắt của hành tây còn có một lợi ích khác, đó là giữ nguyên axit amin, giúp tăng hương vị hành tây trong món ăn.

Bình luận