WHO cảnh báo bệnh sởi đang gia tăng bất thường ở nhiều nước

Ngày 23/8, theo thông báo của Cục Y tế Dự phòng (Bộ Y tế), hiện nay, Tổ chức Y tế thế giới đang cảnh báo sự gia tăng đáng kể dịch bệnh sởi tại các nước châu Âu trong nửa đầu năm 2018.

Đặc biệt việc ghi nhận sự lây truyền bệnh sởi xảy ra liên tục ở cả một số nước đã công bố loại trừ bệnh sởi (Đức và Nga), điều này dấy lên mối lo ngại dịch bệnh sởi có thể quay trở lại thành dịch lưu hành ở những nước này.

Bác sỹ Bệnh viện bệnh Nhiệt đới Trung ương điều trị trẻ mắc sởi bị viêm phổi rất nặng do không tiêm chủng. (Ảnh: TTXVN)

Tại Việt Nam cũng không ngoại lệ, trong thời gian gần đây bệnh sởi cũng gia tăng nhanh chóng tại Hà Nội với hơn 300 trường hợp mắc bệnh từ đầu năm đến nay.

Hơn 41.000 trường hợp mắc sởi

Theo thống kê của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), riêng trong 6 tháng đầu năm tại các nước châu Âu đã ghi nhận hơn 41.000 trường hợp mắc sởi, cao hơn 70% so với cả năm 2017, trong đó có ít nhất 37 trường hợp tử vong.

Số trường hợp ghi nhận mắc trong 6 tháng đầu năm 2018 đã cao hơn số mắc trong 12 tháng của từng năm trong 10 năm qua.

Bảy quốc gia có số mắc bệnh sởi cao nhất với trên 1.000 trường hợp mắc gồm: Ukraine, Italy, Nga, Serbia, Pháp, Hy Lạp... Trong đó Ukraine có số trường hợp mắc cao nhất với 28.000 trường hợp mắc, Serbia có số trường hợp tử vong cao nhất với 14 trường hợp tử vong.

Các chuyên gia y tế cho rằng, nguyên nhân dịch sởi gia tăng tại các nước châu Âu là do tỷ lệ bảo phủ vắcxin sởi không đạt yêu cầu tại nhiều nước.

Năm 2017, tỷ lệ bao phủ vắcxin sởi toàn châu Âu đạt tỷ lệ trung bình là 90%, trong khi một số nước đạt trên 95% thì còn nhiều nước mới đạt tỷ lệ dưới 70%. Tỷ lệ này đặc biệt thấp tại Ukraine với tỷ lệ tiêm vắcxin sởi 31% vào năm 2016.

Theo WHO, để phòng xảy ra ổ dịch sởi, việc tiêm vắcxin sởi phải đạt tỷ lệ bao phủ trên 95% với 2 liều vắcxin sởi hàng năm ở tất cả các cộng đồng.

Hiện nay, WHO đang yêu cầu tất cả các nước châu Âu rà soát lại tỷ lệ tiêm vắcxin sởi kể cả các nước đã công bố loại trừ bệnh sởi để thực hiện các chiến dịch tiêm bổ sung vắcxin sởi cho các khu vực chưa đạt yêu cầu.

Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng

Ở Việt Nam, tại một số nơi vùng sâu, vùng xa và những đô thị có số trẻ di biến động lớn có nhiều trẻ còn chưa được tiêm vắcxin sởi đầy đủ nên có nguy cơ cao ghi nhận các trường hợp mắc và các ổ dịch sởi tại cộng đồng.

Theo thống kê của Sở Y tế Hà Nội từ (6-12/8) đã ghi nhận 25 trường hợp mắc sởi. Lũy tích từ đầu năm 2018 đến nay đã có 315 trường hợp mắc. Bệnh nhân phân bố tại rải rác tại 183 xã, phường, thị trấn của 30 quận, huyện, thị xã và không có tử vong.

Ông Hoàng Đức Hạnh - Phó giám đốc Sở Y tế Hà Nội nhận định, bệnh sởi có xu hướng gia tăng trên địa bàn một số quận, huyện, thị xã của Hà Nội trong thời gian vừa qua. Hầu hết các trường hợp mắc là trẻ nhỏ chưa đến tuổi tiêm phòng hoặc đã đến tuổi nhưng chưa đi tiêm vắcxin phòng bệnh sởi.

Sởi là bệnh truyền nhiễm cấp tính do virus sởi gây ra và là một trong các nguyên nhân gây tử vong hàng đầu ở trẻ em. Bệnh chủ yếu lây qua đường hô hấp hoặc tiếp xúc trực tiếp với chất tiết đường mũi họng của bệnh nhân. Tiêm vắcxin sởi là một biện pháp hiệu quả phòng bệnh sởi.

Để chủ động phòng bệnh sởi, Bộ Y tế khuyến cáo người dân thực hiện tốt việc chủ động đưa trẻ từ 9 tháng tuổi chưa tiêm vắcxin sởi hoặc từ 18 tháng tuổi chưa tiêm đủ 2 mũi vắcxin sởi đến trạm y tế xã, phường để tiêm vắcxin phòng sởi.

Người dân khi phát hiện có các dấu hiệu sốt, ho, chảy nước mũi, phát ban cần sớm đưa trẻ đến các cơ sở y tế gần nhất để kịp thời khám, điều trị phòng các biến chứng và diễn biến nặng của bệnh sởi. Các bậc phụ huynh cũng nên hạn chế đưa trẻ tới các bệnh viện lớn nhằm tránh tình trạng lây nhiễm sởi từ bệnh viện.

Bộ Y tế cảnh báo, bệnh sởi rất dễ lây, không cho trẻ đến gần, tiếp xúc với các trẻ nghi mắc sởi, vì vậy người dân cần thường xuyên rửa tay bằng xà phòng khi chăm sóc trẻ và đảm bảo các biện pháp về tăng cường dinh dưỡng cho trẻ.