Yên Bái: Thêm 1 ca dương tính COVID-19 là F1 của chuyên gia Ấn Độ

(VOH) - Đến nay, liên quan đến đoàn chuyên gia và thân nhân người Ấn Độ nhập cảnh về Yên Bái ngày 18/4, có tổng cộng 05 người mắc Covid-19.

Tối 26/4, thông tin từ Sở Y tế Yên Bái xác nhận có thêm 1 trường hợp dương tính với virus SARS-CoV-2 là nhân viên của Khách sạn Như Nguyệt 2, TP Yên Bái, nơi đoàn chuyên gia Ấn Độ đến cách ly.

Hiện, nhân viên khách sạn này đã được cách ly tập trung nghiêm ngặt.

Theo đó, ngày 26/4/2021, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Yên Bái tổ chức lấy mẫu xét nghiệm lần 4 cho 7 trường hợp F1 của các bệnh nhân BN 2786, BN 2.811, BN 2.812, BN 2.831 và lấy mẫu lần 2 cho 01 trường hợp F1 là nhân viên khách sạn và 01 cán bộ y tế tại khu cách ly tập trung (Khách sạn Như Nguyệt 2, TP Yên Bái), tỉnh Yên Bái. Kết quả có 01 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2, 08 trường hợp còn lại có kết quả âm tính.

Trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 là nam giới, 63 tuổi, nhân viên khách sạn có tiếp xúc với đoàn chuyên gia Ấn Độ nhập cảnh từ ngày 18/4/2021.

Yên Bái: Thêm 1 ca dương tính COVID-19 là F1 của chuyên gia Ấn Độ 1
Ảnh minh họa. 

Trước đó, đoàn chuyên gia Ấn Độ gồm 11 người đã ghi nhận 04 ca dương tính và được đưa về Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương 2 cơ sở 2 để điều trị. Ca bệnh là nhân viên khách sạn đã được cách ly tập trung nghiêm ngặt từ ngày đầu tiếp xúc với đoàn chuyên gia.

Như vậy, liên quan đến đoàn chuyên gia và thân nhân người Ấn Độ nhập cảnh về Yên Bái ngày 18/4/2021, đến nay có tổng cộng 05 người dương tính với virus SARS-CoV-2 (04 chuyên gia Ấn Độ và 01 người Việt Nam).

Sau khi có kết quả xét nghiệm, ngành y tế Yên Bái đã đưa trường hợp dương tính với virus SARS-CoV-2 về điều trị, cách ly tại Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 bằng xe chuyên dụng của BVĐK tỉnh Yên Bái. Đồng thời gửi mẫu xét nghiệm về Viện vệ sinh dịch tễ Trung ương và báo cáo Bộ Y tế để công bố ca bệnh theo quy định.

Hiện nay, 7 chuyên gia người Ấn Độ còn lại và 01 cán bộ y tế tiếp tục thực hiện cách ly tập trung tại Khách sạn Như Nguyệt 2.

Để tiếp tục thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh COVID-19 tỉnh yêu cầu kiên định thực hiện “mục tiêu kép” vừa phòng, chống dịch bệnh, vừa phát triển kinh tế - xã hội, tuyệt đối không chủ quan, lơ là với dịch bệnh; Tăng cường tuyên truyền các biện pháp phòng, chống dịch trong trạng thái bình thường mới theo thông điệp 5K và tuyên truyền về lợi ích của tiêm vắc xin phòng COVID-19.

Tổ chức thực hiện nghiêm ngặt quy trình cách ly tập trung, đảm bảo đúng quy định về thời gian cách ly tối thiểu 14 ngày và lấy mẫu xét nghiệm ít nhất 2 lần âm tính với virus SARS-CoV-2. Thường xuyên kiểm tra giám sát công tác phòng, chống dịch tại các khu cách ly tập trung của tỉnh do quân đội quản lý và cách ly các chuyên gia nước ngoài tại khách sạn…

Tin liên quan