Chiến dịch quân sự do Mỹ dẫn đầu tại đây đang gặp khó khăn trước sức kháng cự dai dẳng của lực lượng này.
Trong thông báo ngày 30/4, Bộ Quốc phòng Anh xác nhận tiêm kích Typhoon FGR4 của không quân nước này đã tiến hành một đợt không kích hiệp đồng với Mỹ vào tối 29/4, nhằm vào một cơ sở sản xuất máy bay không người lái (UAV) của Houthi, cách thủ đô Sanaa khoảng 24 km.
Theo phía Anh, đòn tấn công sử dụng bom dẫn đường Paveway IV đã được lên kế hoạch kỹ lưỡng và thực hiện vào ban đêm để giảm thiểu nguy cơ gây thương vong dân thường.
Các chiến đấu cơ trở về căn cứ an toàn sau khi hoàn thành nhiệm vụ. Tuy nhiên, kết quả cụ thể của cuộc tấn công không được công bố.
Đây là lần đầu tiên Anh không kích trở lại sau một thời gian rút lui khỏi các hoạt động quân sự trực tiếp, kể từ khi Mỹ tăng cường tấn công Houthi từ giữa tháng 3.
Tuyên bố từ phía London diễn ra trong bối cảnh quân đội Mỹ cho biết đã tấn công hơn 800 mục tiêu và loại khỏi vòng chiến hàng trăm thành viên Houthi trong vòng hơn một tháng qua, nhưng nhóm vũ trang này vẫn tiếp tục đáp trả bằng UAV, tên lửa đạn đạo và hỏa lực nhằm vào tàu chiến Mỹ và Israel.
Phản ứng trước sự kiện, kênh truyền hình Al Masirah thân Houthi tuyên bố hành động của Anh là “bằng chứng cho thấy Mỹ đang tuyệt vọng tìm kiếm đồng minh để thoát khỏi bế tắc”.
Kênh này cảnh báo các tàu mang cờ Anh từ nay sẽ trở thành mục tiêu tương tự tàu Mỹ tại Biển Đỏ và Vịnh Aden.
Houthi bắt đầu nhắm vào tàu bè qua Biển Đỏ từ tháng 10-2023, để bày tỏ sự ủng hộ với người Palestine sau khi xung đột tại Dải Gaza bùng phát.
Các cuộc tấn công đã làm gián đoạn tuyến hàng hải chiến lược đi qua kênh đào Suez, buộc nhiều công ty vận tải biển phải đi đường vòng qua mũi Hảo Vọng, khiến chi phí vận chuyển toàn cầu tăng cao.
Trong bối cảnh đó, sự trở lại của Anh trong các đợt không kích cho thấy phương Tây đang tìm cách gia tăng áp lực quân sự lên Houthi, dù chưa có dấu hiệu rõ ràng cho thấy chiến lược này đang phát huy hiệu quả.