Đăng nhập

Anh sẽ gửi xe tăng chủ lực đến Ukraine

(VOH) - Nếu như chính phủ Anh đồng ý cung cấp xe tăng Challenger 2 thì đây là lần đầu tiên một quốc gia phương Tây cung cấp xe tăng chiến đấu hạng nặng hiện đại cho Ukraine.

Ngày 11/1, người phát ngôn của Thủ tướng Anh Max Blain xác nhận Chính phủ Anh có kế hoạch cung cấp xe tăng chủ lực cho Ukraine để chiến đấu trong cuộc chiến với Nga.

"Thủ tướng Rishi Sunak yêu cầu Bộ trưởng Quốc phòng Ben Wallace làm việc với các đối tác trong những tuần tới để gia tăng sự hỗ trợ dành cho Ukraine, bao gồm cả việc cung cấp xe tăng", ông Max Blain phát biểu với báo giới.

Xe tăng Challenger-2.Xem toàn màn hình
Xe tăng Challenger 2

Người phát ngôn của Thủ tướng Anh tuyên bố, nước này tăng cường hỗ trợ các loại công nghệ quân sự thế hệ tiếp theo để giúp Ukraine "chiến thắng trong cuộc chiến này" và nhấn mạnh loại xe tăng chiến đấu hiện đại của Anh có thể góp phần thay đổi cục diện cuộc chiến Nga-Ukraine.

Anh  cam kết viện trợ quân sự cho Ukraine bằng hoặc vượt 2,3 tỷ bảng Anh (2,8 tỷ USD) vào năm ngoái.

Xe tăng Challenger 2 được công ty Vickers Defense Systems (nay là BAE Systems Land & Armaments), một tập đoàn công nghiệp quốc phòng của Anh, nghiên cứu và phát triển trong những năm 1980, thay thế người tiền nhiệm là Challenger 1.

Challenger 2 dài 13,5m (tính cả nòng pháo), rộng 3,5m, cao 2,49m và nặng 62,5 tấn (75 tấn với giáp phụ và sẵn sàng chiến đấu). Kíp chiến đấu của xe có 4 người, gồm trưởng xe, lái xe, liên lạc viên và xạ thủ.

Xe được trang bị một động cơ diesel V12 26,1 lít, với sức kéo 1.200 mã lực. Challenger 2 có thể di chuyển với vận tốc 59 km/h trên địa hình bằng phẳng và 40 km/h trên mọi địa hình tác chiến, với phạm vi hoạt động lên tới hơn 550km, hoặc 250km đường địa hình.

Tháp pháo xe tăng Challenger 2 được trang bị pháo L30A1 cỡ nòng 120 ly. 

 

Bình luận