028.38225933 (Hotline) - 028 3822 1188 (FM 95.6) - 028 38291 357
icon-radio-fm-999-mhz
logo-voh-radio-online
Điện thoại: 028.38225933 - 028.38225934
Đường dây nóng bạn nghe đài: 028.3891 357 - 0948747571
Sự kiện:  Tin quốc tế

Australia có thể phạt tù các phóng viên vi phạm lệnh cấm liên quan đến vụ xét xử Hồng y Pell

(VOH) – Australia vừa yêu cầu phạt tù hoặc phạt tiền 23 phóng viên vi phạm yêu cầu không thông tin về phiên tòa xét xử Hồng y George Pell.

Trong một hồ sơ công bố ngày 26/3, văn phòng công tố công đưa ra lệnh triệu tập các phóng viên và 13 trong số các cơ quan tin tức hàng đầu đất nước. Những cá nhân và tổ chức này sẽ phải đối mặt với việc bị đưa ra xét xử vì đã coi thường đề nghị của tòa án.

Các phóng viên, tổ chức truyền thông vi phạm lệnh cấm đưa tin về vụ xét xử Hồng y Pell có thể ngồi tù.

Các phóng viên, tổ chức truyền thông vi phạm lệnh cấm đưa tin về vụ xét xử Hồng y Pell có thể ngồi tù. Ảnh: AFP

Phiên tòa xét xử Hồng y Pell được yêu cầu giữ kín với công chúng theo lệnh từ chánh án Peter Kidd, người đã ra lệnh phong tỏa không chỉ thông tin về phiên tòa và cả thông tin về lệnh bịt miệng.

Sau khi Hồng y Pell bị cáo buộc xâm hại tình dục hai thiếu niên nam trong ca đoàn vào những năm 1990, các tờ báo như The New York Times và Washington Post đã đăng tải chi tiết vụ án lan ra ngoài Australia, với bình luận rằng một thẩm phán của một quốc gia không thể áp luật cho toàn thế giới.

Sau đó, một số tờ báo và cơ quan truyền thông tại Australia liên tiếp cho lên hàng đầu những bài phàn nàn việc họ bị ngăn cản đưa tin và cảnh báo người dân không được thông tin về vụ việc.

Một chuỗi các lệnh cấm đã được ban hành kể từ tháng 5/2018 để phòng ngừa việc các thông tin chi tiết về vụ án của ông Pell bị tiết lộ và các thẩm phán nhận thấy rằng các lệnh này là cần thiết để tránh cho bồi thẩm đoàn bị tác động trước khi diễn ra hai phiên tòa xét xử. 

Các nhân vật được cảnh báo đối mặt với việc ngồi tù bao gồm các biên tập của Daily Telegraph của Sydney, Australian Financial Review và hai tờ báo lớn khác của Melbourne. Các cơ quan truyền thông liên quan đến vụ việc này là Nationwide News thuộc tập đoàn báo chí lớn nhất Australia Rupert Murdoch và Nine Entertainment.

Phiên xét xử dự kiến vào ngày 15/4 tới.

 

 

Australia seeks possible jail for journalists over Pell gag order

(AFP) - Australia has demanded jail time or fines for 23 journalists accused of breaching an order not to report on the pedophilia trial of Cardinal George Pell.

In a court filing released Tuesday, the department of public prosecutions called for the reporters and 13 of the country's leading news organisations to face trial for contempt of court.

Cardinal Pell's long court case was kept out of public view thanks to a strict order from Chief Judge Peter Kidd, who barred not only reporting of the trial but also any reporting of his gag order.

But following Pell's conviction in December on charges of sexually abusing two choirboys in the 1990's, newspapers such as The New York Times and the Washington Post published details of the case outside Australia, arguing that a judge in one country cannot make law for the world.

A number of Australian newspapers and media organisations then ran headlines complaining that they were being censored and warning Australians they were not able to report a story that was in the public interest.

A series of supression orders had prevented reporting details of the case against Pell since May 2018, with judges arguing they were necessary to avoid prejudicing juries in two scheduled trials of the top Vatican official.

The suppression order was lifted after a second trial due to begin next month was abandoned.

Among those now summoned and threatened with "orders for imprisonment" are Ben English, editor of Sydney's Daily Telegraph, and Michael Stutchbury, editor of the Australian Financial Review -- as well as the editors of Melbourne's two main newspapers.

News organisations cited included Rupert Murdoch's Nationwide News, Australia's biggest newspaper group, and Nine Entertainment, which recently bought the country's second newspaper publisher, Fairfax Media.

A preliminary court date has been set for April 15.