028.38225933 (Hotline) - 028 3822 1188 (FM 95.6) - 028 38291 357
icon-radio-fm-999-mhz
logo-voh-radio-online
Điện thoại: 028.38225933 - 028.38225934
Đường dây nóng bạn nghe đài: 028.3891 357 - 0948747571

Bà Hillary huy động được 63 triệu USD tiền ủng hộ tranh cử chỉ trong một tháng

(VOH) - Nhóm vận động tranh cử của bà Hillary Clinton cho biết, cùng với việc bà Hillary được chính thức đề cử là ứng viên tổng thống của đảng Dân chủ, nguồn quỹ vận động tranh cử mà bà Hillary quyên góp chỉ trong tháng 7 đã lên đến 63 triệu USD.

Đây là số tiền vận động quyên góp được trong tháng cao nhất tính đến thời điểm hiện tại.

Chính thức bắt đầu cuộc đua vào Nhà Trắng giữa Hillary Clinton và Donald Trump. Ảnh: Reuters

Tối 28/7, bà Hillary đã có buổi diễn thuyết tại Đại hội Đại biểu toàn quốc của đảng Dân chủ. Trong vòng 24 giờ sau đó, đã quyên góp được khoảng 8,7 triệu USD.

Kể từ khi cuộc vận động tranh cử bắt đầu, đến nay bà Hillary đã quyên góp được số tiền 90 triệu USD ủng hộ hoạt động tranh cử của đảng Dân chủ.

Trong khi đó, ứng viên tổng thống của đảng Cộng hòa, ông Donald Trump thì tỏ ra yếu thế hơn về phương diện này. Trong khoảng thời gian đầu vận động tranh cử, ông Trump gần như phải tự bỏ tiền túi và hiện vẫn đang tìm cách huy động thêm nguồn ngân quỹ cho chiến dịch tranh cử tổng thống của mình.

Tuy nhiên, nếu muốn thu hẹp khoảng cách về huy động tiền ủng hộ tranh cử so với đối thủ Hillary thì ông Trump vẫn cần phải cố gắng rất nhiều.  Ông Trump hôm 1/8 cho biết, tháng trước ông đã huy động được số tiền 35,8 triệu USD từ các nhà tài trợ nhỏ lẻ nhưng ông không tiết lộ về tổng số tiền ông đã quyên góp được cho đảng Cộng hòa cũng như cho chiến dịch vận động tranh cử tổng thống của ông.

Tính đến cuối tháng 7, số tiền vận động tranh cử trong tài khoản ngân hàng của bà Hillary là 58 triệu USD, riêng ông Trump thì không tiết lộ số tiền của mình.

Hồi cuối tháng 6, nhóm vận động tranh cử của ông cho biết, số tiền vận động tranh cử trong tài khoản ngân hàng của ông Trump là 20,2 triệu USD.

Vào ngày 20/8 tới, cả hai ứng viên tổng thống của đảng Dân chủ và đảng Cộng hòa phải cung cấp cho Ủy ban Bầu cử liên bang Mỹ số liệu về những khoản tiền huy động được cho chiến dịch vận động tranh cử của mình.  

Được biết, ngân quỹ vận động tranh cử của các ứng viên tổng thống Mỹ được tích góp từ nhiều nguồn, bao gồm các nhà tài trợ lớn, các nhà tài trợ nhỏ (dưới 200 USD), tiền cá nhân và các nguồn khác, trong đó có nguồn tiền từ các ủy ban hành động chính trị (PAC).

Trong hệ thống chính trị Mỹ, các ứng viên tổng thống được phép huy động nguồn tài trợ cho chiến dịch tranh cử.

Mỗi ứng viên tổng thống phải thành lập PAC. Về lý thuyết, PAC là các nhóm ủng hộ độc lập với các đảng và các ứng viên, phụ trách thu thập tiền tài trợ để đầu tư cho các chiến dịch quảng cáo, các sự kiện nhằm ủng hộ hay không ủng hộ ứng viên nào đó.

PAC phải có thủ quỹ và phải đăng ký với Ủy ban Bầu cử liên bang (FEC). FEC giám sát và bảo đảm thi hành luật về huy động tài trợ và chi tiêu cho chiến dịch tranh cử.