Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
 • Bản mô phỏng con tàu của Columbus cập cảng Mississippi

  (VOH) – Hôm 19/2, hàng chục người đã xếp hàng tại bến cảng Biloxi trên bờ biển vịnh Mississippi để nhìn và chụp hình con tàu nổi tiếng Niña và bản sao của nó, tàu Pinta, đang đậu tại đây.

  Christopher Columbus băng Đại Tây Dương trên con tàu Niña trong suốt ba hành trình khám phá Thế Giới Mới bắt đầu từ năm 1492.

  Bản mô phỏng con tàu của Columbus cập cảng Mississippi. Ảnh: AP

  Con tàu Niña nguyên bản lần cuối cùng được nhìn thấy vào năm 1501, nhưng con tàu bản sao, được hoàn thành vào năm 1991, đang được sử dụng như một bảo tàng nổi. Con tàu bản sao được lắp ráp hoàn toàn bằng tay, không sử dụng công cụ điện và được coi là bản sao tàu Columbus chính xác nhất trong lịch sử các phiên bản từng được chế tạo.

  Bản sao Pinta được xây dựng ở Brazil và ra mắt vào năm 2005 để cùng với tàu Niña thực hiện các chuyến du lịch. Đó là một phiên bản lớn hơn của nguyên mẫu “caravel”, thuật ngữ chỉ một chiếc tàu Bồ Đào Nha được sử dụng bởi Columbus và nhiều nhà thám hiểm đời đầu.

  Bản mô phỏng con tàu của Columbus tại cảng Biloxi của Mississippi. Ảnh: AP

  Trong thời gian dừng tại cảng, các con tàu sẽ được mở để đón các tour du lịch, bắt đầu từ thứ Năm. Hai con tàu dự kiến rời khỏi Biloxi vào sáng thứ Hai.

  Sau khi dừng một tuần ở Vịnh Shores, Alabama, khởi hành từ ngày 4/3, các tàu sẽ đến Florida, nơi họ đã có lịch trình dừng tại bãi biển Fort Walton, Venice, bãi biển Vero và bãi biển Fernandina.

  Thanh Mai (Theo AP)