Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
 • Bão Bulbul làm hơn 70 người thương vong, mất tích

  (VOH) - Theo thông tin cập nhật ngày 10/11, bão nhiệt đới Bulbul với mưa lớn và gió mạnh làm ít nhất 8 người thiệt mạng, 30 người bị thương và 36 ngư dân mất tích tại Bangladesh và Ấn Độ.

  Giới chức Bangladesh cho biết khoảng 6.000 hộ gia đình đã bị hư hại một phần hoặc bị phá hỏng hoàn toàn nhà ở. Hai tàu cá đã không kịp trở về cảng và người thân chưa thể liên lạc với các ngư dân trên tàu. Nhiều khu vực ven biển có địa hình thấp đã bị ngập.

  Các sân bay và hải cảng nằm trong khu vực đường đi của bão đã phải đóng cửa.

  Ngoài 2 cảng lớn nhất của Bangladesh là Mongla và Chittagong phải ngừng hoạt động, các chuyến bay tới sân bay Chittagong cũng bị hoãn hủy do thời tiết xấu. Cơ quan khí tượng - thủy văn Bangladesh đã yêu cầu giới chức địa phương và 2 cảng biển chính của quốc gia này nâng cảnh báo lên mức cao nhất

  Hiện sức gió hiện đã giảm xuống còn khoảng 80km/h. Quốc vụ khanh Bộ phòng chống và giảm nhẹ thiên tai Enamur Rahman dự báo có thể mất vài ngày để tình hình trở lại bình thường.

  Bangladesh vận động người dân đến nơi tránh bão an toàn. Ảnh: TTXVN

  Tại Ấn Độ, gần 120.000 người phải đi sơ tán đã bắt đầu trở về nhà vì bão đã suy yếu.

  Ở Kolkata, hàng loạt chuyến bay đi và đến sân bay bị tạm đình chỉ. Các máy bay quân sự và nhiều tàu đã được điều động để sẵn sàng cứu hộ trong các trường hợp cần thiết.

  Mùa mưa bão tại Vịnh Bengal có thể kéo dài từ tháng 4 đến tháng 9. Năm 1999, một trận siêu bão đã hoành hành tại khu vực bờ biển bang Odisha của Ấn Độ trong 30 giờ, làm 10.000 người thiệt mạng.

  Giáo sư người Nga giết và chặt xác người tìnhTờ Mirror đưa tin nhà sử học người Nga, Oleg Sokolov, đã bị bắt và buộc tội sau khi sát hại và chặt xác người tình trẻ

   

  Iran dùng hệ thống phòng không nội địa bắn hạ UAV nước ngoài: Iran đã bắn hạ một thiết bị bay không người lái (UAV) đang thâm nhập không phận nước này, bằng hệ thống tên lửa phòng không được sản xuất trong nước tên là Mersad.

  Nguyên Khôi (tổng hợp)