Các trận "đại hồng thủy" khiến cả châu Á lao đao

Trận lũ lịch sử tại Pakistan đã ảnh hưởng tới khoảng 12 triệu người. Thông báo mới nhất này do người đứng đầu Cơ quan phòng chống thảm họa quốc gia của Pakistan Nadeem Ahmad đưa ra ngày 6/8.
 

 Lũ lụt ở Pakistan

Thủ tướng Pakistan Yousuf Gilani đã chính thức kêu gọi sự trợ giúp khẩn cấp của cộng đồng quốc tế.Theo con số thống kê chính thức, trận "đại hồng thủy" vừa qua tại Pakistan đã cướp đi sinh mạng của ít nhất 1.600 người, phá hủy 252.000 ngôi nhà và gần 600.000ha hoa màu.
Dự kiến phải mất ít nhất vài tuần nữa mới có thể khôi phục hoàn toàn hệ thống cung cấp điện ở nước này.
Trong khi đó, số người thiệt mạng trong trận lũ quét đêm 5/8 tại bang Jammu & Kashmir của Ấn Độ đã lên tới 113 người. Hiện vẫn còn khoảng 400 người bị thương và mất tích. Giới chức bang khẳng định đây là thảm họa chưa từng xảy ra tại khu vực này.
Thủ tướng Ấn Độ Manmohan Singh đã bày tỏ đau buồn trước những thiệt hại do thảm họa này gây ra, đồng thời cam kết chính phủ sẽ giúp đỡ chính quyền và nhân dân bang Giamu và Casơmia ổn định tình hình.


Hiện các nhân viên cứu hộ vẫn đang tích cực triển khai các hoạt động cứu nạn, cứu hộ và tìm kiếm những người mất tích.
Ngày 6/8, kênh truyền hình trung ương Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên đưa tin tình trạng mưa lũ tại nước này có thể sẽ trở nên nghiêm trọng hơn khi dự báo những trận mưa như trút nước sẽ tiếp tục diễn ra trong tháng Tám. Truyền thông Triều Tiên cho biết các trận mưa lớn liên tiếp trong tháng Bảy đã gây thiệt hại nặng nề cho nước này với gần 6.000 ngôi nhà và công trình công cộng bị phá hủy, hơn 15.000ha lúa và hoa màu bị tàn phá. 

 

Vị trí tỉnh Cam Túc trên bản đồ Trung Quốc 

Mới nhất vào rạng sáng 8/8, ít nhất 65 người đã thiệt mạng và hàng trăm người mất tích trong vụ lở đất do mưa bão ở thị xã Chu Khúc, Châu tự trị dân tộc Tạng Cam Nam ở tỉnh Cam Túc, Trung Quốc.



Lãnh đạo Châu tự trị, ông Mao Sinh Vũ, cho biết lở đất xảy ra lúc 0-1 giờ sáng khi nước sông Bạch Long dâng cao kéo theo đất đá chảy qua thị xã khiến nhiều nhà cửa bị vùi lấp và nhấn chìm một nửa diện tích thị xã.

Theo nhà chức trách địa phương, ít nhất 50.000 người đã bị ảnh hưởng khi lũ quét qua khu vực này trong khi lực lượng cứu hộ đang khẩn trương tìm kiếm các nạn nhân mất tích.

Liên quan đến tin lũ lụt, một nhóm gồm 192 công nhân và kỹ sư Trung Quốc bị mắc kẹt đã được cứu thoát trong trận lũ ở tỉnh Khyber Pakhtunkhwa, Tây Bắc Pakistan, đã lên đường về nước tối 7/8.

Theo Tân Hoa xã, 268 công nhân và kỹ sư làm việc tại một dự án thủy điện ở khu vực Patan huyện Kohistan thuộc tỉnh trên bị mắc kẹt trên núi sau khi một trận lũ lớn cuốn theo đất đá quét qua nơi họ đang làm việc hôm 29/7. Có 265 người được cứu thoát trong khi 3 người vẫn mất tích.

Trước những diễn biến nghiêm trọng do tình hình mưa lũ gây ra tại các nước châu Á, Liên hợp quốc cũng đã phát đi lời kêu gọi cộng đồng quốc tế tăng cường các hoạt động cứu trợ các nước châu Á đang chịu ảnh hưởng nặng nề do mưa lũ.

Đông Huyền (Th)