Canada chưa thể chấm dứt đình công vì không thỏa thuận được vấn đề tiền lương

VOH - Canada chưa thể chấm dứt đình công vì cho tới nay vẫn không thỏa thuận được vấn đề tiền lương.

Cuộc đình công do Nghiệp đoàn Liên minh Dịch vụ công Canada (PSAC) - tổ chức đại diện cho hơn 155.000 người lao động tại các khu vực công ở Canada phát động - hiện đã bước sang ngày thứ 8, gây ảnh hưởng đến một loạt dịch vụ công từ thuế đến làm hộ chiếu.

PSAC đòi quyền lợi cho hai nhóm nhân viên chính gồm 120.000 người thuộc Bộ Tài chính Canada và 35.000 nhân viên cơ quan thuế.

Các nhân viên thuế vụ ban đầu đề nghị mức tăng lương hơn 30% trong vòng ba năm, trong khi nhóm còn lại đang kỳ vọng mức tăng 13,5% trong ba năm. Tuy nhiên, chính phủ liên bang chỉ đề nghị tăng 9% trong vòng ba năm, cho rằng mức tăng này là phù hợp để đảm bảo công bằng và cạnh tranh.

Canada chưa thể chấm dứt đình công vì không thỏa thuận được vấn đề tiền lương 1
Hơn 150.000 công chức đình công tại Canada - Ảnh: Reuters

Ủy ban Tài chính Canada mới đây cho biết, PSAC đưa ra những yêu cầu “quá mức” và chính phủ liên bang sẽ không ký các thỏa thuận tiền lương mà ngân sách không thể chi trả.

Ủy ban này nêu rõ "chúng tôi sẽ không ký các thỏa thuận mà đất nước không thể thực hiện, cũng như tác động nghiêm trọng đến khả năng cung cấp các dịch vụ của chúng tôi cho người dân Canada".

Đọc thêm: Hơn 150.000 công chức đình công tại Canada

Trước tình trạng này, Chủ tịch PSAC Chris Aylward đã kêu gọi Thủ tướng Justin Trudeau tham gia đàm phán giúp giải quyết tranh cãi.

PSAC và Chính phủ liên bang Canada đã bắt đầu các cuộc đàm phán về lương mới từ năm 2021. Tuy nhiên, hai bên vẫn chưa đạt được thỏa thuận tiền lương trong cuộc đàm phán kết thúc ngày 18/4 vừa qua, dẫn đến việc PSAC kêu gọi đình công từ ngày 19/4.

Tin liên quan