Căng thẳng ở Trung Đông tiếp tục gia tăng

Căng thẳng một lần nữa nổi lên tại khu vực vùng Vịnh khi Kuwait hôm 3/6 cho biết “một số máy bay không người lái (UAV) thù địch“ đã nhắm mục tiêu vào sân bay quốc tế Kuwait.

Ít nhất 1 người thiệt mạng và một tòa nhà bị hư hại nặng trong diễn biến căng thẳng mới tại Trung Đông. Cơ quan Hàng không Dân dụng Kuwait cho hay sân bay đã phải tạm thời đóng cửa, trước khi mở lại một phần vào cuối ngày. Theo AP, sân bay này mới hoạt động trở lại từ ngày 1/6 sau thời gian ngừng khai thác vì xung đột.

Quân đội Mỹ thông tin Iran đã phóng 2 tên lửa về phía Kuwait nhưng không trúng mục tiêu. Ngoài ra, nhiều UAV của Iran nhằm vào lực lượng Mỹ đồn trú tại Kuwait đã bị bắn hạ. Bộ Quốc phòng Bahrain cũng nói nước này đánh chặn được 3 tên lửa cùng nhiều UAV do Iran phóng đi. Bahrain hiện là nơi đặt trụ sở Hạm đội 5 của Hải quân Mỹ.

Kuwait
Kuwait bị tổn thất nặng nề sau đòn tập kích trả đũa của Iran - Ảnh: Reuters

Lực lượng Vệ binh cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) tuyên bố các đợt tấn công nói trên là hành động đáp trả vụ Mỹ tấn công đảo Qeshm. Bộ Ngoại giao Iran gọi đây là "hành động gây hấn", đồng thời cho rằng việc này vi phạm thỏa thuận ngừng bắn.

Trước đó 1 ngày, truyền thông Iran cho biết các nhà đàm phán nước này đã cắt liên lạc với các bên trung gian sau khi căng thẳng ở Trung Đông gia tăng. Một quan chức khu vực giấu tên nói với AP rằng trong ngày 2/6, Iran hoàn toàn không có liên lạc nào, sau khi tuyên bố lệnh ngừng bắn phải được thực thi ở Lebanon trước khi nối lại thương lượng.

Ở chiều ngược lại, Tổng thống Mỹ Donald Trump nói các cuộc đàm phán vẫn tiếp diễn. CNBC nhận định xung đột trong khu vực vẫn giằng co, khi tiến trình thương lượng giữa Mỹ và Iran chưa thể biến lệnh ngừng bắn mong manh thành một thỏa thuận hòa bình lâu dài.

Giới chức Bahrain và một số nước vùng Vịnh, đã lên án gay gắt các cuộc tấn công của Iran. Trong khi đó, nhiều quốc gia khu vực và thế giới kêu gọi các bên kiềm chế tối đa, không để giao tranh vượt tầm kiểm soát và xung đột bùng phát trở lại.

Các nước cũng hối thúc hai bên nhanh chóng khôi phục đàm phán và theo đuổi giải pháp ngoại giao để đi đến thỏa thuận kết thúc chiến tranh, vì lợi ích chung của khu vực và toàn thế giới.

Bình luận