CH Séc: Nổ khí metan trong hầm mỏ than, 13 người thiệt mạng

(VOH) - Một vụ nổ khí metan xảy ra tại mỏ than ở phía đông Cộng hòa Séc hôm 20/12 khiến ít nhất 13 người thiệt mạng và 10 người khác bị thương.

Đài truyền hình Cộng hòa Séc trích dẫn lời Ivo Celechovsky - người phát ngôn của công ty OKD khai thác mỏ nói trên, cho biết vụ tai nạn xảy ra ở độ sâu khoảng 800m so với mặt đất tại khu vực mỏ than cứng CSM vào khoảng 17 giờ (giờ địa phương) khi công nhân đang làm việc trong các hầm.

Sơ đồ khu vực xảy ra vụ nổ tại thành phố Karvina nằm phía đông CH Séc (Ảnh: BBC)

Ông Celechovsky cho biết 11 nạn nhân thiệt mạng là người Ba Lan, làm việc theo hợp đồng qua công ty môi giới lao động, và 2 nạn nhân còn lại là người Séc.

Giám đốc điều hành của công ty OKD Boleslav Kowalchot cho biết công tác cứu hộ vẫn đang tiếp tục, tuy nhiên bị cản trở bởi hỏa hoạn bùng phát bên trong hầm.

OKD là doanh nghiệp nhà nước đang vận hành các hầm mỏ ở khu vực thành phố Karvina, phía đông Cộng hòa Séc. Cuối tháng 11/2014, một vụ tai nạn mỏ khác cũng từng xảy ra với công ty OKD, làm 3 người thiệt mạng và 9 người bị thương.

Lực lượng cứu hộ khẩn trương làm việc tại hiện trường (Ảnh: EPA)

Thủ tướng Cộng hòa Séc Andrej Babis cùng với người đồng cấp Ba Lan Mateusz Morawiecki cũng đã có chuyến thăm hiện trường vụ tai nạn. 

"Vụ nổ tại mỏ CSM là một thảm kịch", ông Babis đăng tãi trên Twitter, đồng thời ông cũng thông báo sẽ tổ chức một phút tưởng niệm đến các nạn nhân thiệt mạng vào cuộc họp của Quốc hội vào thứ sáu này.

 

Czech coal mine methane gas explosion kills 13

At least 13 miners have been killed and 10 more injured in a methane explosion at a Czech coal mine, officials say.

Most of the victims were Polish miners provided by an agency, the state-run OKD mining company said.

Thursday's blast happened 800m (2,600ft) below ground at the CSM hard-coal mine, near the eastern town of Karvina, close to the Polish border.

Managing director Boleslav Kowalczyk said a search operation was being hampered by fire.

"Unfortunately, we have reached a point where it was impossible to move forward, because there was a fire raging and zero visibility," he said.

OKD spokesman Ivo Celechovsky told AFP news agency that 11 of the miners were Polish and the two others Czech.

Czech Prime Minister Andrej Babis is to visit the mine on Friday with his Polish counterpart, Mateusz Morawiecki.

"The blast at the CSM mine is a huge tragedy," Mr Babis tweeted.

A minute's silence for the victims is being held in parliament on Friday, he added.